Phụ nữ gốc Việt đầu tiên trở thành nghị sĩ tại Úc

Bà Hương là phụ nữ Việt Nam đầu tiên ở Úc được bầu vào quốc hội - Ảnh: Internet
Ngày 22.2, bà Trương Hương đã thực hiện tuyên thệ để trở thành Thượng nghị sĩ của đảng Xanh trong Nghị viện Victoria, đại diện cho Western Metropolitan Region, thay bà Colleen Hartland mới về hưu.

Bà Hương mới 33 tuổi nên việc được bầu vào Nghị viện Victoria là điều gây chú ý. Trang Star Weekly cho biết bà Hương là một bà mẹ 2 con và cha mẹ bà là những người di cư sang Úc. Bà Hương lớn lên tại Maidstone và Sunshine, cho biết bà bắt đầu dành sự quan tâm cho chính trị ngay thời gian đầu rời ghế nhà trường.

Bà Hương đã có hơn 10 năm việc cho chính quyền tiểu bang và địa phương trong lĩnh vực giao thông, môi trường và an sinh xã hội. Bà giữ liên kết chặt chẽ với cộng đồng người Việt và tin rằng cộng đồng của mình cũng như một số nhóm khác đang chịu cảm giác bị bỏ rơi trong hệ thống chính trị tại Úc.

Bà Hương trong bộ áo dài màu xanh - Ảnh: internet

Bà Hương khẳng định muốn tham gia chính trường để cất cao tiếng nói cho những cộng đồng 'thấp cổ bé họng' ở Úc cũng như bảo vệ các quan điểm về giữ gìn môi trường.

Trước mắt là đại diện cho Western Metropolitan Region, bà Hương thề sẽ chiến đấu để giành sự công bằng hơn cho các khu vực miền tây bang Melbourne.

Bà Hương cam kết sẽ ủng hộ chiến dịch chống lại dự án xây West Gate Tunnel tại Melbourne với tổng giá trị gần 7 tỉ AUD dự kiến khởi công đầu năm nay. "Tôi nghĩ dự án 7 tỉ AUD là sai lầm và chúng ta có thể thấy nhiều cộng đồng phản ứng nó", bà Hương cho biết.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bui Reply

    03-3-2018 07:46:06

    "Trước mắt là đại diện cho Western Metropolitan Region, bà Hương thề sẽ chiến đấu để giành sự công bằng hơn cho các khu vực miền tây nước Úc. Hiện ở Úc, sự phát triển hầu hết tập trung ở các bang miền đông với những đô thị lớn như Sydney, Melbourne". Đoạn này viết sai. Bà là nghị viên của bang Victoria chứ không phải của nước Úc. Cấp bang thấp hơn cấp trung ương. So với Việt Nam thì tương đương cấp miền ( bắc trung bộ, tây nam bộ...). vùng miền tây ở đây là miền tây thành phố Melbourne. chứ không phải miền tây của nước Úc

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.