Một người gốc Việt đột tử trong trại giam trước khi bị Mỹ trục xuất

Trung tâm tạm giam Eloy, bang Arizona - Ảnh: Internet
Người đàn ông gốc Việt tên Huy Chi Tran, 47 tuổi, chết trong một trại giam ở Arizona hôm 12.6 khi đang chờ đợi trục xuất về Việt Nam, theo Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

Nguyên nhân cái chết của người đàn ông này hiện đang được làm rõ và chưa có thông báo chính thức từ cơ quan chức năng Mỹ. Đây là ca đột tử thứ 7 trong các trại giam của ICE tính từ tháng 10 năm ngoái.

Theo CBS News thì ông ta qua đời hôm 11.6 tại Trung tâm Y tế Banner Casa Grande, nơi ông nhập viện sau khi bị phát hiện bất tỉnh ở Trung tâm tạm giam Eloy hôm 5.6.

Ông Tran là một thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ, nhưng bị trục xuất sang Việt Nam vì dính tội hình sự. Ông này bị đưa tới trại giam của ICE hôm 25.5, sau khi thụ án tù và đang chờ để bị trục xuất sang Việt Nam.

Theo một thỏa thuận song phương giữa Việt Nam và Mỹ hồi năm 2008, "công dân Việt Nam sẽ không bị trục xuất về Việt Nam" nếu họ "đến Mỹ trước ngày 12.7.1995".

Tuy nhiên, người phát ngôn của ICE, Brendan Raedy lưu ý rằng tính đến tháng 12 năm ngoái, có 8.600 người Mỹ gốc Việt thuộc diện có thể sẽ bị trục xuất về Việt Nam. Ông Raedy nói rằng 7.821 người trong số họ "phạm tội hình sự".

Dựa trên dữ liệu ICE, 71 người Mỹ gốc Việt bị trục xuất sang Việt Nam trong năm 2017, 35 người trong năm 2016 và 32 người trong năm 2015. Dù vậy, dữ liệu này không cho biết những người bị trục xuất đến Mỹ vào thời điểm nào.

Ái Vi (theo CBS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.