Người Hồng Kông trở nên căng thẳng vì dịch bệnh

Người dân Hồng Kông hạn chế ra đường mùa dịch bệnh - Ảnh: Reuters
Giới chuyên gia y tế Hồng Kông ghi nhận tình trạng người dân cảm thấy lo lắng và gặp nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần.

Sau nhiều tháng hỗn loạn vì biểu tình, đặc khu thời gian qua phải cố gắng phòng chống Covid-19. Giám đốc tổ chức từ thiện Mind Hong Kong Carol Liang đánh giá đời sống thường nhật tại đây gặp nhiều đảo lộn: bất ổn xã hội vài tháng trước và dịch bệnh hiện nay gợi nhớ lại ký ức về Hội chứng hô hấp cấp (SARS, cướp đi sinh mạng gần 300 người Hồng Kông).

Khảo sát do đại học Hồng Kông thực hiện 1/3 người trưởng thành có triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau tổn thương (PTSD) – tăng 2% so với năm 2015; 11% có dấu hiệu trầm cảm – cũng cao hơn lúc nổ ra biểu tình năm 2014 2%.

Kể từ tháng 1 đến nay hàng chục nghìn người Hồng Kông chuyển sang làm việc tại nhà. Tích trữ thực phẩm cùng sản phẩm vệ sinh trở thành việc bình thường. Trẻ em học trực tuyến trong khi nhiều gia đình (đặc biệt là hộ nghèo) không thể mua được khẩu trang.

Theo nhà tâm lý học Eliza Cheung thuộc Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông: “Tích trữ giấy vệ sinh và gạo là để xoa dịu sự lo lắng chứ không phải để đáp ứng nhu cầu hằng ngày”.

Đường dây nóng sức khỏe tâm thần của chính phủ đặc khu trong tháng 1 nhận đến khoảng 25.000 cuộc gọi. Các nhóm tình nguyện bắt đầu triển khai hoạt động tư vấn. Giám đốc tổ chức Samaritans Hong Kong Karman Leung cho biết nhóm của ông gần đây tư vấn cho cả người già ở viện dưỡng lão lẫn thiếu niên.

Tuy vậy một số cư dân vẫn lạc quan. Ông Derek Au chia sẻ: “Tôi nghĩ virus đến rất đúng lúc. Hy vọng dịch bệnh giúp chúng ta đoàn kết lại”.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.