Nghi ngờ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris do chập điện

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa - Ảnh: Internet
Máy ảnh được lắp ở tháp chuông phía bắc cho thấy khói ban đầu bốc ra từ tháp nhọn, cảnh sát Pháp không loại trừ chập điện là nguyên nhân dẫn tới Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy.

Một quan chức cảnh sát tư pháp Pháp hôm 18.4 cho biết các nhà điều tra tin rằng "sự cố chập điện" là nguyên nhân gây ra đám cháy tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris hồi đầu tuần.

"Các nhà điều tra đã đặt nghi vấn về vụ cháy là do chập điện trong hệ thống thang máy lắp tạm để phục vụ công tác trùng tu Nhà thờ Đức Bà", quan chức giấu tên cho biết.

Một camera được lắp đặt vài giờ trước vụ cháy có thể cung cấp những manh mối quan trọng về nguyên nhân vụ cháy, theo Hãng tin Reuters.

Europe Echafaudage, một trong 5 công ty trúng thầu trong việc tu bổ tháp nhọn thánh giá cao 90m của Nhà thờ Đức Bà Paris, đã lắp một máy camera lên tháp chuông vài tiếng trước thảm họa.

Camera này có thể chụp các bức ảnh về tháp nhọn mỗi 10 phút bắt đầu từ 14h ngày 15.4 (giờ địa phương).

Các hình ảnh hiện đang nằm trong tay các nhà điều tra Pháp nhưng theo tiết lộ của Marc Eskenazi, đại diện Công ty Europe Echafaudage, có các hình ảnh cho thấy khói bốc lên từ khu vực tháp nhọn.

Khói ban đầu bốc ra từ tháp nhọn - Ảnh: Internet

Chuông báo cháy đầu tiên vang lên lúc 18h20 nhưng không ai phát hiện vụ cháy. 23 phút sau đó, một tiếng chuông khác reo lên và lúc này người ta thấy lửa đã xuất hiện trên mái nhà thờ.

Ông Eskenazi khẳng định tất cả công nhân của công ty bắt đầu rời khỏi công trường tu bổ tháp nhọn lúc 17h20 và không còn ai ở đó vào lúc 17h30.

"Thủ tục cuối cùng vào cuối giờ làm là tắt điện tại khu vực sửa chữa. Công nhân đã tắt thang máy và đèn giàn giáo đồng thời đưa lại chìa khóa cho nhân viên nhà thờ", ông Eskenazi khẳng định.

Tuyên bố nhằm bác bỏ các tin đồn vụ hỏa hoạn do các công nhân tu bổ tháp nhọn gây ra.

Văn phòng công tố viên Paris Remy Heitz từ chối bình luận về những hình ảnh này.

Các nhà điều tra đã có thể tiếp cận một số khu vực của Nhà thờ Đức Bà, bao gồm hai tháp chuông. Tuy nhiên, gian giữa vẫn quá nguy hiểm để bước vào sau 72 giờ xảy ra đám cháy khiến tháp nhọn đổ sụp và một phần mái vòm bị hư hại.

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris điêu tàn sau vụ hỏa hoạn - Ảnh: Internet

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết 50 điều tra viên đang tích cực làm việc để tìm ra nguyên nhân vụ cháy. Các nhà điều tra đã thẩm vấn khoảng 30 nhân chứng, bao gồm nhân viên các công ty trùng tu nhà thờ. Công tố viên Heitz nghiêng về khả năng "sơ ý gây hỏa hoạn", loại bỏ nguyên nhân phóng hỏa hoặc khủng bố.

Đan Thùy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.