Nghi can chủ mưu vụ đánh bom tại Sri Lanka đã chết

Thủ lĩnh nhóm cực đoan National Towheed Jamaat Mohamed Zahran (không bịt mặt) - Ảnh: Reuters
Giới chức Sri Lanka ngày 26.4 thông báo Mohamed Zahran - thủ lĩnh nhóm cực đoan National Towheed Jamaat - đã chết do trực tiếp tham gia một trong 9 vụ đánh bom tự sát vừa qua.

Zahran chết trong vụ đánh bom khách sạn Shangri-La tại thủ đô Colombo. Đối tượng chỉ huy thứ 2 của nhóm cũng bị bắt.

Tổ chức IS 3 ngày trước lên tiếng nhận trách nhiệm về loạt đánh bom liên tiếp, đồng thời đăng tải một đoạn phim phát cảnh 8 cá nhân (7 trong số đó bịt mặt) thề trung thành. Mohamed Zahran được cho chính là kẻ không bịt mặt.

Các nhà điều tra xác định chịu trách nhiệm huấn luyện những đối tượng thực hiện tấn công là một kẻ mà chúng gọi là “Army Mohideen”, còn hoạt động huấn luyện sử dụng vũ khí diễn ra ở nước ngoài cùng một số địa điểm trong Sri Lanka. Thợ máy một nhà máy đồng (đã bị bắt) giúp chế tạo thiết bị nổ và mua hộp đạn rỗng mà quân đội bán ra như phế liệu.

Cùng ngày, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết lực lượng an ninh đang truy lùng 140 cá nhân nghi có quan hệ với IS.

Lực lượng an ninh Sri Lanka canh gác nghiêm ngặt các địa điểm tôn giáo - Ảnh: EPA-EFE

Người dân Sri Lanka hiện vẫn phải sống chung với nỗi lo an ninh. Tất cả nhà thờ Công giáo dự kiến không tổ chức lễ cầu nguyện định kỳ vào ngày 28.4, tín đồ Hồi giáo được kêu gọi tiến hành hoạt động cầu nguyện tại nhà. Cảnh sát vũ trang cùng chó nghiệp vụ canh gác bên ngoài nhiều địa điểm tôn giáo.

Cẩm Bình (theo SCMP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.