Nga, Trung thử tên lửa có thể bắn rơi vệ tinh Mỹ

Hệ thống chống tên lửa đạo đạo A-135 của Nga vừa được phóng thử tại Kazakhstan - Ảnh: Krasnaya Zvezda
Trong thời gian qua, Nga và Trung Quốc đều đã lần lượt thử nghiệm nhiều hệ thống tên lửa tiên tiến có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ngoài vũ trụ, trong đó có vệ tinh Mỹ. Các hệ thống vừa được thử bao gồm phiên bản nâng cấp của A-135, A-235 PL-19 Nudol và Động Năng-3.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2.4 thông báo đã cho phóng thử phiên bản nâng cấp của hệ thống chống tên lửa đạo đạo A-135 tại Kazakhstan. Đây là lá chắn tên lửa được thiết kế rất tinh vi, có nhiệm vụ bảo vệ Moscow khỏi các cuộc tấn công từ trên không cũng như trên vũ trụ.

Theo Thiếu tướng Andrey Prikhodko, Phó tư lệnh binh chủng Phòng không và phòng thủ tên lửa thuộc không quân Nga, hệ thống mới hoàn thành nhiệm vụ và đánh trúng mục tiêu giả định đúng vào thời điểm được chỉ định.

Trước đó, trang The Diplomat dẫn lời một số quan chức Mỹ hiểu rõ chương trình phát triển vũ khí của Nga cho biết Moscow cũng vừa tiến hành thử nghiệm một hệ thống chống tên lửa đạn đạo khác mang tên A-235 PL-19 Nudol lần thứ 6.

Vụ thử diễn ra ngày 26.3, tại nhà ga vũ trụ Plesetsk (nơi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat). Đây là lần đầu tiên hệ thống Nudol được phóng thành công từ xe mang phóng tự hành (transporter-erector-launcher), theo The Diplomat.

Không chỉ có Nga, Trung Quốc cũng muốn có vũ khí mới chống vệ tinh của riêng mình. Trang Popular Science cho biết nước này vào tháng 2 đã thử nghiệm tên lửa đánh chặn tầm xa Động Năng-3 (DN-3).

Trong vụ phóng thử, Bắc Kinh đã thành công sử dụng DN-3 để bắn hạ một tên lửa khác đang ở trên vũ trụ.

Nga, Trung đang phát triển vũ khí có thể bắn hạ tên lửa Mỹ và đồng minh ­- Ảnh: China Times

Lần lượt là hai nền quân sự thứ hai và thứ ba thế giới, Nga và Trung Quốc đang nỗ lực đuổi kịp Mỹ về sức mạnh quốc phòng. Hai nước này cũng chủ trương thúc đẩy hợp tác với nhau, từ kinh tế đến quân sự. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã chọn Nga là nước đầu tiên ông công du sau khi nhậm chức.

Trong khi đó, Mỹ xem cả Nga lẫn Trung Quốc là đối thủ đáng gờm của mình. Quan điểm này được thể hiện rõ trong Chiến lược An ninh quốc gia Mỹ (công bố tháng 12.2017) và Đánh giá vị thế hạt nhân (Nuclear Postue Review, công bố tháng 2.2018)

Không chỉ vậy, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats trong báo cáo Đánh giá Mối đe dọa toàn cầu 2018 cũng cảnh báo Moscow và Bắc Kinh đang có kế hoạch tạo ra loại vũ khí có khả năng bắn hạ các vệ tinh Mỹ và các đồng minh, qua đó vô hiệu hóa lợi thế quân sự của Washington.

Theo ông Coats, những vũ khí này có thể hoạt động trong “vài năm tới”.

Cẩm Bình (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.