Nga nói Mỹ không thể cạnh tranh trung thực trong kinh tế

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov - Ảnh: Sputnik
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 12.4 cho rằng nền kinh tế Mỹ không đủ khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế, do vậy Washington buộc phải dùng tới những biện pháp “không trung thực”.

Phát biểu tại cuộc gặp thường niên với các sinh viên và nhân viên học thuật làm việc tại Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga ngày 12.4, ông Lavrov cho biết: “Trong các lĩnh vực khác không liên quan đến giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, rõ ràng, nếu xét hoàn toàn về mặt kinh tế đơn thuần, Mỹ hiện vẫn là cường quốc hàng đầu. Tuy nhiên, vai trò tương đối của Mỹ đang ngày càng suy giảm”.

“Các nền kinh tế của Trung Quốc, Ấn Độ, và một số quốc gia và khu vực khác đang theo đà phát triển nhanh chóng. Trong khi nền kinh tế Mỹ, vài năm trở lại đây, không còn đủ khả năng để có thể cạnh tranh một cách trung thực. Đó là những gì chúng ta đã thấy trong hai hoặc ba năm qua”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhận định.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng các phương thức cạnh tranh không lành mạnh hiện đang quyết định các hành động của Washington trong quan hệ kinh tế quốc tế. Ông cũng cho rằng các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang bị xói mòn do lập trường chi phối của Mỹ.

“Các nguyên tắc của WTO đang bị xói mòn. Nhân tiện, chính vì Washington mà Cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO không thể bắt đầu công việc của họ. Mỹ lợi dụng các thủ tục tố tụng để duy trì trạng không ổn định càng lâu càng tốt”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Hoàng Vũ (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.