Mỹ yêu cầu đình chỉ xử lý những khiếu nại Trung Quốc tại WTO

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu lắng dịu? - Ảnh: Reuters
Hội đồng giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết Mỹ đã yêu cầu tạm dừng xử lý khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ đối với Trung Quốc cho đến ngày 31.12.

Mỹ đưa ra yêu cầu vào ngày 3.6, Trung Quốc một ngày sau lập tức đồng ý. Không rõ đây có phải dấu hiệu căng thẳng thương mại song phương lắng dịu trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G-20 Nhật Bản hay không.

Quan chức hai nước từ chối bình luận. Hội đồng giải quyết tranh chấp không nói rõ lý do Mỹ yêu cầu tạm dừng.

Khiếu nại gửi lên WTO vào tháng 3 trước là một phần trong nỗ lực chống Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Chính quyền Washington thời điểm đó cáo buộc phía Bắc Kinh “từ chối để các doanh nghiệp nước ngoài được có khả năng bảo vệ sở hữu trí tuệ khi liên doanh với đối tác Trung Quốc, lúc chuyển giao công nghệ kết thúc. Họ còn áp đặt một số điều khoản mang tính bắt buộc, gây bất lợi, phân biệt đối xử, không tạo thuận lợi cho công nghệ nước ngoài nhập khẩu”.

Theo quy định WTO, bên nguyên đơn trong tranh chấp thương mại có thể yêu cầu đình chỉ xử lý khiếu nại (thời gian tạm ngừng tối đa 12 tháng) vào bất cứ thời điểm nào.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.