Mỹ tổ chức duyệt binh vào tháng 11 nhưng không dám dùng xe tăng

Đội quân nhạc Mỹ diễu hành trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Trump - Ảnh: Stars&Stripes
Một tài liệu công bố ngày 9.3 của Lầu Năm Góc cho biết cuộc duyệt binh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới, nhưng sẽ không có xe tăng tham gia để tránh đường sá bị hư hại.

Thời gian cụ thể là ngày Cựu chiến binh Mỹ 11.11. Cuộc duyệt binh có lộ trình đi từ Nhà Trắng đến tòa nhà Quốc hội. Cũng theo tài liệu: “Chỉ sử dụng khí tài bánh lốp, không xe tăng. Cần xem xét để giảm thiểu tổn hại đến cơ sở hạ tầng địa phương”.

Tuy không có xe tăng, nhưng cuối buổi duyệt binh sẽ có màn trình diễn máy bay, tài liệu cho biết.

Tài liệu xác định duyệt binh lần này tập trung tôn vinh những đóng góp của cựu chiến binh trong suốt lịch sử nước Mỹ kể từ cuộc cách mạng giành độc lập (1775-1783). Dựa trên những hướng dẫn sơ bộ trong tài liệu của Lầu Năm Góc, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) sẽ chịu trách nhiệm công tác lên kế hoạch, và cơ quan thực hiện kế hoạch là Bộ Tư lệnh phương Bắc (USNORTHCOM).

Ấn tượng trước duyệt binh kỷ niệm quốc khánh của Pháp, Tổng thống Trump vào tháng 2 đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét tổ chức một lễ duyệt binh nhằm phô diễn sức mạnh và thể hiện lòng biết ơn đến những người phục vụ trong quân đội Mỹ. Ý tưởng này đã bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ, đặc biệt khi Nhà Trắng cho biết chi phí tổ chức một sự kiện như vậy có thể lên đến 30 triệu USD.

Trước đó, Lầu Năm Góc từng tuyên bố khoản tiền chi cho hoạt động này không nằm trong ngân sách quốc phòng năm 2018 và 2019, nên chưa chắc có thể tổ chức duyệt binh theo ý Tổng thống Trump.

Mặc dù là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, nhưng Mỹ hiếm khi tổ chức duyệt binh. Cuộc duyệt binh gần đây nhất của nước này diễn ra vào năm 1991, dưới thời cựu Tổng thống George H.W.Bush. Hàng nghìn binh sĩ cùng xe tăng đã diễu hành khắp thủ đô Washington mừng chiến thắng của cuộc chiến Vùng Vịnh.

Lần gần đây nhất Mỹ tổ chức duyệt binh là vào năm 1991 - Ảnh: The Washington Post

Cẩm Bình (theo Reuters, CNN, Stars&Stripes)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.