Mỹ nhượng bộ Trung Quốc trong đàm phán thương mại

Mỹ- Trung gấp rút đàm phán thương mại - Ảnh: Reuters
Nguồn tin của Reuters tiết lộ Mỹ đã giảm yêu cầu Trung Quốc ngừng trợ cấp công nghiệp sau khi chính quyền Bắc Kinh phản đối quyết liệt.

Vấn đề trợ cấp khá gai góc vì liên quan đến chính sách công nghiệp của Trung Quốc. Giới chức Bắc Kinh cung cấp tài chính và giảm thuế cho doanh nghiệp quốc doanh hoặc những ngành nghề mà nước này xác định giữ vai trò chiến lược trong phát triển dài hạn.

Theo các nguồn tin, quan chức đàm phán Mỹ nhằm đảm bảo đạt thỏa thuận trong khoảng tháng 5 tới nên chấp nhận bỏ qua đòi hỏi ngăn chặn trợ cấp, thay vào đó tập trung vào yêu cầu khả dĩ hơn bao gồm chấm dứt ép buộc chuyển giao công nghệ, cải thiện việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường hơn nữa.

Một trong các nguồn tin cho biết: “Không phải không nhắc đến, nhưng họ sẽ không đi vào chi tiết cụ thể (vấn đề trợ cấp công nghiệp)”.

Nguồn tin khác cũng đánh giá: “Nếu quan chức đàm phán Mỹ định nghĩa thành công là buộc Trung Quốc thay đổi cách thức vận hành kinh tế thì chuyện này chắc chắn không bao giờ xảy ra. Một thỏa thuận làm cho Chủ tịch Tập Cận Bình trông yếu đuối thì chẳng đáng giá (đối với cường quốc châu Á). Thỏa thuận đạt được ra sao đi nữa thì cũng tốt hơn những gì chúng ta đã có, tuy vậy vẫn không đủ với một số người”.

Trợ cấp công nghiệp là vấn đề gai góc - Ảnh: Malay Mail

Trợ cấp tài chính cùng giảm thuế lâu nay vẫn khiến 2 nền kinh tế hàng đầu bất hòa. Chính quyền Washington chỉ trích Bắc Kinh không tuân thủ nghĩa vụ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Mỗi khi Mỹ đưa trường hợp nào đó ra WTO thì Trung Quốc luôn cố gắng giải quyết. Gần đây Trung Quốc còn bắt đầu hạn chế đề cập “Made in China 2025” – chính sách công nghiệp nhằm tăng năng lực cạnh tranh trong vòng 10 năm, theo đó nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nội địa hoạt động trong một số ngành công nghệ cao như viễn thông, trí tuệ nhân tạo, năng lượng mới, công nghệ sinh học…

“Made in China 2025” làm dấy lên lo ngại ở phương Tây, trở thành đối tượng công kích chính của Mỹ.

Quy mô các chương trình trợ cấp mà phía Bắc Kinh đang thực hiện vẫn là điều bí ẩn. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vào tháng 2 vừa cáo buộc Trung Quốc tiếp tục che giấu mọi chuyện khỏi sự giám sát từ WTO.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.