Mỹ miễn trừ trừng phạt cho 8 nhà nhập khẩu dầu Iran

Vòng trừng phạt Iran thứ hai của Mỹ có hiệu lực từ ngày 5.11, nhắm vào ngành vận tải biển, ngân hàng và năng lượng - Ảnh: Reuters
Mỹ tạm thời cho phép 8 nhà nhập khẩu tiếp tục mua dầu của Iran khi lệnh trừng phạt được tái áp đặt vào đầu tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2.11 công bố quyết định này. Ông không nêu tên của 8 nhà nhập khẩu nhưng cho biết Liên minh châu Âu (EU) không được miễn trừ.

Sản lượng dầu giảm đáng kể và việc có hợp tác với Washington trên nhiều lĩnh vực khác là lý do để 8 nhà nhập khẩu được tiếp tục nhập khẩu dầu Iran, theo Ngoại trưởng Pompeo.

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết nước này là một trong 8 nhà nhập khẩu may mắn. Các nguồn tin khác tiết lộ Iraq, Ấn Độ, Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách hưởng miễn trừ. Thời gian miễn trừ tối đa theo luật pháp Mỹ là 180 ngày.

Đây là 4 trong số những nhà nhập khẩu dầu hàng đầu của Iran, bên cạnh Trung Quốc, Nhật Bản, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ý.

Quyết định rút khỏi Thỏa thuận Hành động chung toàn diện (JCPOA) của Tổng thống Donald Trump mở đường cho Mỹ tái lập cấm vận kinh tế Iran. Đợt trừng phạt thứ nhất có hiệu lực từ đầu tháng 8, bao gồm ngăn chặn Iran thu mua USD, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ô tô...

Vòng trừng phạt thứ 2 bắt đầu từ ngày 5.11 tới, nhắm vào ngành vận tải biển, ngân hàng và năng lượng.

Ngoại trưởng Pompeo cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố trừng phạt sẽ được duy trì cho đến khi Iran đáp ứng các yêu cầu của Mỹ. Đó là công bố toàn bộ quá trình phát triển vũ khí hạt nhân trong quá khứ, dừng tất cả hoạt động làm giàu uranium, dừng việc phóng tên lửa đạn đạo mang được đầu đạn hạt nhân, ngừng hỗ trợ các nhóm Hamas, Hezbollah, phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (Palestinian Islamic Jihad) và phiến quân Houthi ở Yemen, rút mọi lực lượng quân đội khỏi Syria.

Ông Brian Hook, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran, cho biết Ả Rập Saudi đã giúp ích rất nhiều trong việc tăng nguồn cung dầu khi lệnh trừng phạt của Washington bắt đầu có hiệu lực.

Cẩm Bình (theo Reuters, Channel News Asia, Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.