Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh nhưng không loại trừ khả năng quân sự với Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 16.6 cho biết, Mỹ không muốn gây chiến với Iran nhưng sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết, bao gồm cả ngoại giao lẫn quân sự để đảm bảo hàng hải an toàn thông qua các tuyến hàng hải quan trọng ở Trung Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm chủ nhật, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã khẳng định rằng: “Mỹ không muốn chiến tranh. Chúng tôi đã làm những gì có thể để ngăn chặn điều này. Người Iran nên hiểu rõ rằng Washington sẽ tiếp tục có những hành động ngăn cản Tehran tham gia vào các loại hành vi này (ám chỉ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu tuần trước ở vịnh Oman).

Ông Pompeo không nêu bằng chứng về việc Iran đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman, nhưng nhấn mạnh những gì xảy ra là “không thể nhầm lẫn”.

“Iran rõ ràng đứng sau vụ tấn công, với mục đích ngăn các chuyến tàu chở dầu đi qua eo biển”, ông Pompeo nói và cho biết Mỹ sẽ thực hiện tất cả các hành động cần thiết, nhất là thông qua ngoại giao, để đảm bảo quyền tự do hàng hải ở các tuyến đường biển quan trọng.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn với đài CBS, khi đề cập đến phản ứng của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng với Iran tại Vùng Vịnh, Ngoại trưởng Mỹ cho hay: “Mỹ đang cân nhắc toàn bộ lựa chọn. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống Trump vài lần và sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cho ông ấy. Chúng tôi tự tin rằng có thể thực hiện một loạt hành động giúp khôi phục khả năng răn đe”.

Khi được hỏi liệu phản ứng quân sự có nằm trong loạt hành động được chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hay không, ông Pompeo trả lời: "Đương nhiên". Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Trump không muốn chiến tranh.

Các bình luận của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công vào hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy ở Vịnh Oman hôm 13.6, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc đối đầu mới giữa hai nước, nhưng Tehran đã thẳng thừng bác bỏ và cho rằng cáo buộc này là “vô căn cứ”.

Minh Hằng (theo Reuters, Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.