Lại nóng nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Công tố viên Muller được bảo vệ kỹ lưỡng - Ảnh: Getty Images
Ngày 30.10, một ngày trước lễ hội “Hóa Lộ Quỷ” Halloween ở Mỹ, có thể công tố viên sẽ công bố bản cáo trạng đầu tiên về nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Đây là cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) do công tố viên đặc biệt Robert Mueller giám sát. Ông Muller được chỉ định chỉ huy cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 cũng như nghi ngờ xoay quanh điện Kremlin thông đồng với nhóm tranh cử của ông Trump. Ông còn có quyền điều tra bất kỳ vấn đề liên quan trực tiếp.

Ông Muller chưa có tuyên bố công khai nào về các cáo buộc, nhưng có tin một đoàn bồi thẩm cấp liên bang ở Washington phối hợp với ông Muller, hôm 27.10 đã phê duyệt những tội danh đầu tiên. Các thông tin này không nói tội gì và ai sẽ bị buộc tội.

Hãng tin CNN đưa tin đầu tiên về vụ sẽ công bố cáo trạng đầu tiên, nói một thẩm phán liên bang đang giữ kỹ, với triện niêm phong trên tập cáo trạng.

NBC News cùng CNN khẳng định các chi tiết cáo trạng sẽ được công bố trong ngày 30.10, và bất kỳ ai bị buộc nhiều tội danh sẽ bị tạm giam lập tức. Điều có nghĩa tên của người bị buộc tội hình sự sẽ được công bố.

Có những đồn đoán rằng ông Muller sẽ gọi tên ông Paul Manafort, trưởng nhóm tranh cử của ôngTrump cho đến tháng 6.2016, khi ông ta phải từ chức vì lộ ra chuyện ông ta làm ăn với Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych. Hồi tháng 7, FBI lục soát nhà của Manafort để tìm hồ sơ thuế và các biên bản chuyển khoản từ nước ngoài. Người phát ngôn của ông hôm 28.10 (giờ Mỹ) nói Manafort không biết gì về các cáo buộc hình sự chống lại ông ta.

Báo Independent (Anh) còn nêu khả năng ông Muller buộc tội cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner (con rể Tổng thống Trump) và cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu trưởng nhóm tranh cử.

Có tin nhóm điều tra FBI đã tìm hiểu tại sao Nhà Trắng vẫn giữ ông Flynn làm việc (cho đến tháng 2 phải từ chức) sau khi Bộ Tư pháp đã cảnh báo ông Flynn không khai chuyện đã có những lần nói chuyện với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Nhóm điều tra FBI cũng được cho là quan tâm các sự kiện có liên quan trực tiếp cuộc điều tra, gồm việc ông Trump quyết định cách chức Giám đốc FBI James B.Comey, rồi vụ ông Trump ban đầu có tuyên bố liên quan việc cậu con trai cả Donald Trump Jr đã có cuộc gặp một nữ luật sư Nga hồi tháng 6.2016. Nhóm điều tra đã yêu cầu thẩm vấn 6 cựu và đương kim cố vấn Nhà Trắng về những vấn đề này.

Ông Trump luôn phủ nhận rằng nhóm tranh cử của ông không hề thông đồng với Nga để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống. Ông mô tả cuộc điều tra của FBI là “trò săn phù thủy”. Ông Trump chưa nói gì về thông tin sẽ có bản cáo trạng đầu tiên. Chiều 28.10, ông viết Twitter ít nhất 3 lần, nhưng không hề đề cập cuộc điều tra của ông Muller.

Còn Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ việc họ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Trung Trực (theo Independent, Washington Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.