Kết quả bầu cử Thái Lan: Ưu thế cho đảng thân quân đội

Kết quả bầu cử chính thức cho thấy cơ hội ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục cầm quyền khá lớn - Ảnh: Thai Examiner
Có đến 27 chính đảng giành được ghế trong Hạ viện Thái Lan, trong số này đảng Palang Pracharat thân quân đội có ưu thế trong nỗ lực giúp ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục cầm quyền.

Kết quả chính thức công bố ngày 7.5 cho thấy Palang Pracharat giữ 115 ghế, cộng thêm 7 ghế từ một số đảng liên minh nên họ hiện nắm đến 122 ghế.

Thủ tướng sẽ được chọn qua một cuộc bỏ phiếu chung giữa Hạ viện 500 ghế và Thượng viện 250 ghế. Nếu tính cả sự ủng hộ từ Thượng viện (do chính quyền quân sự chỉ định) thì Palang Pracharat hiện có 372 phiếu. Vì vậy họ chỉ cần lấy thêm tối thiểu 4 phiếu (tương đương 376 trên tổng số 750) thì ứng viên Prayuth sẽ làm thêm một nhiệm kỳ nữa.

Đến lúc này Palang Pracharat chưa cho biết sẽ thuyết phục thêm đảng nào ủng hộ. Trang The Thaiger nhận định mục tiêu rõ ràng nhất là Bhumjaitai và đảng Dân chủ - đều giữ hơn 50 ghế Hạ viện.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai trung thành với cựu Thủ tướng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra giành được 136 ghế Hạ viện. Liên minh mà họ lập ra (Pheu Thai, Future Forward, Seri Ruam Thai, Puea Chat, Prachchat, Phalang Puangchon Thai và New Economics) nắm giữ tổng cộng 245 ghế - chưa thể chiếm thế đa số.

Pheu Thai chỉ trích cách tính toán số ghế không hợp lý, có lợi cho cho chính đảng quy mô nhỏ. Họ tuyên bố tìm mọi phương thức hợp pháp để chống lại cách tính này.

Hãng tin Reuters nhận định bất kỳ chính quyền mới nào - do Palang Pracharat hay Pheu Thai thành lập - cũng sẽ bị giới hạn quyền lực, do nguy cơ đảng đồng minh tại Hạ viện đổi phe khi thông qua các dự luật.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Thaiger)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.