Indonesia dự tính đánh chìm 71 tàu đánh cá trái phép để mừng lễ Độc lập 17.8

Indonesia dùng mìn đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép - Ảnh: EPA
Bộ trưởng Hàng hải - Ngư nghiệp Indonesia thông báo đúng dịp lễ Độc lập ngày 17.8, Indonesia sẽ đánh chìm 71 tàu cá xâm nhập trái phép vào vùng biển Indonesia để đánh cá.

Trang tin News.com.au (Úc) ngày 1.8 dẫn lời Bộ trưởng Hàng hải-Ngư nghiệp Susi Pudjiastuti không cho biết 71 tàu cá xâm nhập trái phép vào vùng biển Indonesia để đánh cá là tàu của nước nào.

Bà Pudjiastuti nói với các nhà báo: “Theo thông tin chung giữa các nước, chúng tôi chỉ nói chúng chỉ là tàu cá nước ngoài. Chúng tôi không nêu quốc tịch của số tàu cá này”. Bà nói số tàu sẽ bị đánh chìm để tạo san hô nhân tạo.

Là chính khách nổi trội trong chính phủ của Tổng thống Joko Widodo, ngay khi nhậm chức hồi cuối năm 2014, bà Pudjiastuti chủ trương bắt giữ tàu nước ngoài đánh cá trái phép và dùng mìn đánh chìm chúng.

Sau khi Indonesia đánh chìm 155 tàu cá nước ngoài, trong đó có một tàu của Trung Quốc, nhà bà Pudjiastuti đã nhận được một lá thư có dấu mộc sứ quán Trung Quốc ở Jakarta, cảnh cáo “hậu quả nghiêm trọng” nếu tàu cá Trung Quốc bị bắt và bị đánh chìm.

Indonesia cho rằng đánh chìm tàu cá xâm phạm lãnh hải là một cách bảo vệ chủ quyền. Bộ Hàng hải-Ngư nghiệp Indonesia cho biết trong 8 tháng qua đã đánh chìm 176 tàu đánh cá bị bắt giữ.

Riêng trong tháng 7, Bộ Hàng hải-Ngư nghiệp nước này nói đã bắt quả tang 29 tàu đánh cá trái phép trong vùng biển quần đảo Natuna. Ông Widodo khi còn là tổng thống đã từng lên tàu chiến để thăm quần đảo Natuna nhằm khẳng định chủ quyền sau khi một số tàu cá Trung Quốc bị phát hiện gần Natuna, nơi Bắc Kinh tự nhận là “ngư trường truyền thống”.

Báo The Straits Times (Singapore) ngày 21.6 dẫn lời phó Đô đốc A. Taufiq R tại một cuộc họp báo, ám chỉ Trung Quốc: “Cướp nguồn cá của chúng ta chỉ là một cái cớ, thực ra đó là một hành động để họ lập chủ quyền. Khi bạn tuyên bố chủ quyền một lãnh thổ, bạn phải hiện diện ở đó và triển khai tàu đánh cá là cách họ làm”.

Trung Trực (theo News.com.au)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.