Hàn Quốc: Phi hạt nhân hóa là điều kiện tiên quyết để Triều Tiên gia nhập IMF

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Ảnh: Internet
Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính Hàn Quốc, Kim Hoe-jeong cho biết CHDCND Triều Tiên có thể tham gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nếu Bình Nhưỡng tiến hành quá trình phi hạt nhân hóa và tạo điều kiện để kinh tế nước này mở cửa .

"Trước hết, vấn đề ưu tiên hàng đầu vẫn là các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa", hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời ông Kim Hoe-jeong trong cuộc họp báo bên lề hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ) hôm 13.4.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ lạc quan rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với ông Kim Jong-un sẽ diễn ra "tốt đẹp", sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông sẵn sàng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 nếu phía Mỹ có "thái độ đúng đắn" và "phương pháp đúng đắn”.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào do những bất đồng về quy mô phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hiện tại, cả Liên Hợp Quốc và Mỹ đều đang thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan các vụ thử hạt nhân và các vụ phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt, song Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt tiếp tục được duy trì cho đến khi Triều Triều dỡ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Theo ông Kim Hoe-jeong, Triều Tiên cần phải gia nhập IMF nếu muốn nhận được hỗ trợ từ các tổ chức tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á sau khi phi hạt nhân hóa. Việc gia nhập WB sẽ giúp Triều Tiên có được nguồn hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cần thiết để phát triển cơ sở hạ tầng vốn đang lỗi thời.

Hoàng Vũ (theo Yonhap)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.