Gian nan nỗ lực xóa quy định mang giày cao gót của phụ nữ Nhật

Quy định yêu cầu phụ nữ mang giày cao gót tại nơi làm việc tại Nhật đang bị thách thức - Ảnh: Medium
Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Takumi Nemoto không ủng hộ xóa bỏ quy định yêu cầu phụ nữ mang giày cao gót tại nơi làm việc.

“Nhìn chung thì xã hội công nhận rằng đi giày cao gót tại nơi làm việc là cần thiết và hợp lý”, Bộ trưởng Nemoto phát triểu trước Quốc hội Nhật.

Bình luận trên được đưa ra sau khi một nhóm phản đối phân biệt giới nơi công sở vừa nộp đơn kiến nghị - với 18.800 chữ ký - lên Bộ Lao động, nhằm kêu gọi chính phủ cấm các công ty ép phụ nữ đi làm phải mang giày cao gót vì lý do sức khỏe lẫn nhiều vấn đề khác.

Đây là một phần của phong trào #KuToo, ghép từ phong trào phản đối quấy rối tình dục toàn cầu #MeToo cùng hai từ tiếng Nhật “kutsu” (giày) và “kutsuu” (đau).

Bộ trưởng Takumi Nemoto (giữa) không ủng hộ việc xóa bỏ quy định định yêu cầu phụ nữ mang giày cao gót đi làm - Ảnh: The Japan Times

Trong giới chính trị gia Nhật hiện có không ít ý kiến ủng hộ. Nghị sĩ đảng Dân chủ lập hiến (CDP) Kanako Otsuji đánh giá việc buộc phụ nữ mang giày cao gót đã lỗi thời, là quy định tương đương với hành vi quấy rối do chỉ áp dụng cho một giới. Cấp phó của Bộ trưởng Nemoto là bà Emiko Takagai khẳng định không nên ép phụ nữ đi giày cao gót.

Cẩm Bình (theo Kyodo News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.