Đức ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp công nghệ

Ảnh mih họa
Một nguồn tin của Reuters tiết lộ chính quyền Berlin đang xem xét một số biện pháp ngăn chặn tình trạng ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc mua cổ phần các công ty công nghệ Đức.

Một trong số những biện pháp là lập ra quỹ 1 tỉ euro, sử dụng cho mục đích giúp đỡ công ty gặp khó khăn về tài chính và hỗ trợ phát triển công nghệ chủ chốt.

Giới chức cấp cao nước này cũng cân nhắc thực hiện một vài thay đổi trong quy định đầu tư nước ngoài để đảm bảo những công nghệ chủ chốt vẫn thuộc sở hữu của người Đức, ví dụ như cho phép chính phủ đánh giá hoạt động mua cổ phần của công ty nước ngoài đối với các công ty Đức (với mức dưới 25%) hoặc mở rộng danh sách những loại hình mua cổ phần phải được xem xét.

Bộ Kinh tế Đức ngày 19.9 khẳng định nước này không có ý lập ra một quỹ nhà nước để bảo hộ doanh nghiệp, mà chỉ tìm cách tạo một cơ chế bảo vệ cho “chủ quyền Đức” trong công nghệ.

Berlin đã phải hành động sau khi doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp tiến hành nhiều thương vụ đình đám trong thời gian gần đây. Năm 2016, tập đoàn Midea thâu tóm đơn vị sản xuất robot công nghiệp Kuka. Một năm sau đến lượt tập đoàn xe hơi Cát Lợi trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler AG, công ty sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz.

Trong năm 2017, các doanh nghiệp Trung Quốc đã hoàn tất 30 thương vụ mua cổ phần công ty Đức, tăng gần gấp đôi so với năm 2016.

Vào tháng 8 năm nay, chính phủ Đức lần đầu tiên ngăn chặn một trường hợp Trung Quốc tiến hành thâu tóm. Đó là vụ tập đoàn Đài Hải (đăng ký hoạt động tại thành phố Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông) chào mua Leifeld, công ty chuyên sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ và hạt nhân.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.