Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Binh lính Trung Quốc trong cuộc diễn tập ở Biển Đông - Ảnh: CCTV
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 24.12 đã đăng tải các hình ảnh quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông thực hiện tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), video được đăng trên tài khoản mạng xã hội của CCTV, cho biết cuộc diễn tập được thực hiện "trong những ngày gần đây" nhưng không nói rõ thời gian, địa điểm chính xác hay khí tài tham gia.

Tâm điểm của cuộc tập trận là sự xuất hiện của tàu hộ vệ tên lửa Khâm Châu (Qinzhou), Type 056 chiến hạm thường được sử dụng trong các cuộc tập trận của quân đồn trú Trung Quốc tại Hồng Kông.

Trong đoạn video, tàu Khâm Châu đã phóng đạn gây nhiễu để tránh tên lửa tấn công vào mục tiêu. Ngoài ra cũng có sự tham gia của những người lính nói bằng tiếng Quan thoại diễn tập trong đoạn video có nhạc nền ấn tượng.

Năm 2018, tàu Khâm Châu cũng đã thực hiện một cuộc tập trận với tàu khu trục Vendemiaire của hải quân Pháp ở vùng biển cách Hồng Kông khoảng 20 hải lý, với nội dung bao gồm tìm kiếm cứu nạn và một cuộc tập trận liên lạc nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của quân đội đồn trú tại Hồng Kông.

Tàu hộ vệ tên lửa Khâm Châu (Qinzhou), Type 056 trong cuộc diễn tập ở Biển Đông - Ảnh: CCTV

Một báo cáo nhỏ được CCTV công bố cùng với video nói trên cho biết cuộc diễn tập được thực hiện theo lịch trình huấn luyện hàng năm, bao gồm huấn luyện chiến đấu ở Biển Đông cho đơn vị hải quân Trung Quốc đóng tại đặc khu Hồng Kông.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã không ngừng khai thác và quân sự hóa các rạn san hô ở Biển Đông cùng với sự gia tăng các máy bay và tàu quân sự của Trung Quốc trên tuyến đường biển chiến lược mà Trung Quốc tự coi là lãnh thổ của mình, mặc dù phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế đã vô hiệu hóa yêu sách phi lý của họ.

Hồi tháng 7, lực lượng đồn trú cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung giữa không quân và hải quân, bao gồm tuần tra trên cảng Hồng Kông, chỉ 2 ngày sau khi người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp thành phố.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng đồn trú ở Hồng Kông có quyết tâm cao, tự tin vào khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, và duy trì sự thịnh vượng lâu dài ở Hồng Kông.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.