Philippines ủng hộ 'bất cứ hành động nào của Mỹ ở Biển Đông' nhằm duy trì ổn định

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines vừa khẳng định nước này ủng hộ những hành động giúp giữ ổn định Biển Đông của Mỹ - Ảnh: Rappler
Theo người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống Philippines, nước này ủng hộ bất cứ hành động nào của Mỹ tại Biển Đông giúp duy trì ổn định khu vực trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa vùng biển một cách phi pháp

Khi được hỏi liệu Philippines có muốn Mỹ “làm tới nới tới chốn” hay không, người phát ngôn Panelo trả lời rằng: “Chúng tôi mong vùng này của thế giới ổn định. Lập trường Philippines là mọi quốc gia có quyền sử dụng vùng biển lẫn vùng trời Biển Đông. Và hòa bình cùng sự yên tĩnh. Do đó, bất kỳ thứ gì đem lại bầu không khí như vậy chúng tôi đều ủng hộ. Nếu sự hiện diện của Mỹ làm được thì sẽ rất tốt cho các bên liên quan tranh chấp”.

Cũng theo người phát ngôn Panelo, quyền xác định giới hạn cho những hành động mà Mỹ thực hiện trên Biển Đông - nhằm củng cố ổn định khu vực - thuộc về chính họ.

Người phát ngôn Panelo lảng tránh trả lời câu hỏi về khả năng Philippines lên tiếng phản đối Mỹ hiện diện ở Biển Đông như Trung Quốc. Ông chỉ nhấn mạnh hoạt động Mỹ tiến hành không nên xâm phạm chủ quyền Philippines.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 2019, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cáo buộc Trung Quốc làm châu Á bất ổn, đồng thời nhắc nhở hành vi làm xói mòn chủ quyền quốc gia khác, khiến các nước mất lòng tin vào ý định của Trung Quốc cần phải chấm dứt. Vị quan chức Washington cũng tái khẳng định cam kết mà Mỹ dành cho khu vực.

Tham dự diễn đàn Tương lai châu Á trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đặt câu hỏi về yêu sách của Trung Quốc với toàn bộ Biển Đông và hối thúc sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Manila lại đề nghị Mỹ giữ khoảng cách trong vấn đề Biển Đông, vì lo ngại đụng độ Mỹ - Trung khiến tình hình thêm tồi tệ.

Cẩm Bình (theo Rappler)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.