Chuyên gia Bonnie S.Glaser:

Các nước cần làm cho Trung Quốc tự thấy sẽ lãnh hậu quả khi đi ngược lại quốc tế

Chuyên gia Bonnie S.Glaser - Ảnh: CSIS
Trả lời phỏng vấn của báo điện tử Một Thế Giới về phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực, bà Bonnie S.Glaser, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS), cho rằng các nước cần làm cho Trung Quốc tự thấy sẽ lãnh hậu quả về hành động của mình.

- Thưa bà, phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực sẽ ảnh hưởng thế nào đối với tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương?

- Bà Bonnie S.Glaser: Trong một thời gian ngắn, có thể căng thẳng sẽ gia tăng. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực sẽ mở ra những khả năng mới trong việc giải quyết tranh chấp trong khu vực, nếu cơ hội này được các bên tận dụng. Việc này tùy thuộc nhiều vào mối quan hệ Trung Quốc-Philippines trong tương lai.

- Trung Quốc từng tuyên bố phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực chỉ là "một mảnh giấy”. Trong trường hợp phán quyết này bị Trung Quốc phớt lờ, điều gì sẽ xảy ra?

- Bà Bonnie S.Glaser: Trung Quốc sẽ phải chịu nhiều áp lực từ dư luận quốc tế, tuy nhiên bản thân những áp lực này cũng sẽ không đủ để Trung Quốc thay đổi thái độ (về Biển Đông).

- Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực có mang tính chất ràng buộc không, thưa bà?

- Bà Bonnie S.Glaser: Phán quyết của tòa mang tính chất ràng buộc đối với Philippines lẫn Trung Quốc. Quá trình kiện tụng không có gì là sai. Việc Trung Quốc trước đây tuyên bố không chấp nhận bất kỳ biện pháp giải quyết tranh chấp nào theo quy định tại điều 298 của Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS) không được áp dụng trong trường hợp này.

- Làm thế nào để bảo đảm các bên thi hành phán quyết trọng tài?

- Bà Bonnie S.Glaser: Hiện không có cơ chế cụ thể nào để thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực The Hague.

- Ngoài Tòa Trọng tài thường trực, còn có cơ quan nào của LHQ đứng ra can thiệp vào việc thi hành phán quyết trọng tài hay không?

- Bà Bonnie S.Glaser: Không có bộ phận nào khác của LHQ tham gia vào việc thực thi phán quyết trọng tài, ngoài dư luận quốc tế. ASEAN vẫn sẽ phải tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang làm hết sức có thể để chia rẽ cộng đồng này và vẫn đang tiếp tục gặt hái được thành công.

- Mỹ sẽ phản ứng thế nào sau phán quyết trọng tài? Liệu Mỹ có gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương hay không?

- Bà Bonnie S.Glaser: Hiện nay, Mỹ đã có sự hiện diện quân sự đáng kể trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2015, hải quân Mỹ đã thực hiện tổng cộng 700 ngày tuần tra trên biển, trung bình có hai tàu tuần hành trên Biển Đông mỗi ngày. Năm nay, con số này còn cao hơn. Những đợt tập huấn quân sự được thực hiện đơn phương, song phương và đa phương, cũng như các chuyến tuần tra tự do hàng hải (FONOP) vẫn được tiếp tục

Tuy nhiên, một mình Mỹ không đủ khả năng để ảnh hưởng lên các quyết định của Trung Quốc. Các nước láng giềng của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trong việc này. Các nước này có nhiệm vụ làm cho Trung Quốc thấy rằng họ sẽ không dung túng cho những hành vi đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Trung Quốc sẽ phải lãnh hậu quả cho những hành động của mình, về mặt ngoại giao cũng như kinh tế.

- Báo South China Morning Post của Hồng Kông từng viết đối với Trung Quốc, những yếu tố như lịch sử, địa lý và luật pháp trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ (như đang xảy ra tại Biển Đông) trên thực tế không có nhiều ý nghĩa, mà chỉ có sức mạnh quân sự mới giành được phần thắng. Như vậy, có hay không khả năng xảy ra xung đột quân sự trong khu vực sau khi Tòa Trọng tài thường trực công bố phán quyết ủng hộ Philippines?

-Bà Bonnie S.Glaser: Ít có khả năng xảy ra xung đột quân sự, nhưng có thể sẽ xảy ra một số "vụ tai nạn”. Hiện nay chưa có nước nào muốn xảy ra xung đột vũ trang và việc này cũng sẽ không đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào.

Chuyên gia Bonnie S.Glaser

Bà Bonnie S.Glaser là cố vấn cấp cao về châu Á, Giám đốc dự án nghiên cứu Quyền lực Trung Quốc (China Power Project) tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ. Bà hiện là thành viên Ủy ban Mỹ tại Hội đồng Hợp tác an ninh châu Á-Thái Bình Dương (CSCAP), thành viên Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Mỹ) và Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (Anh).

Bà cũng là thành viên không thường trực của Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy tại Sydney (Úc), cộng tác viên cấp cao của Diễn đàn CSIS Thái Bình Dương và cố vấn cho chính phủ Mỹ về Đông Á.

Từ 2008-2015, bà là cố vấn cấp cao tại nhóm nghiên cứu Freeman Chair in China. Từ 2003-2008, bà là cộng tác viên cấp cao của Chương trình An ninh quốc tế tại CSIS. Trước khi tham gia CSIS, bà từng làm cố vấn cho nhiều cơ quan khác nhau trong chính phủ Mỹ, trong đó có Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao.

Bà đã viết nhiều nghiên cứu về các chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong các mối quan hệ như Mỹ-Trung, quân sự Mỹ-Trung, Đài-Trung, giữa Trung Quốc với Nhật và Hàn Quốc, hay quan điểm của Trung Quốc về phòng thủ tên lửa và an ninh đa phương tại châu Á.

Các nghiên cứu của bà đã được xuất bản trong các ấn phẩm như Washington Quarterly, China Quarterly, Asian Survey, International Security, Far Eastern Economic Review, Korean Journal of Defense Analysis, New York Times, International Heral Tribune cũng như nhiều ấn phẩm về an ninh châu Á.

Tuấn Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Phạm Ngọc ChinhReply

    14-7-2016 09:23:04

    Rất nhiều quốc gia đã có ý kiến về phán quyết của Toà Trọng tài thường trực ngày 12/7 : Bác bỏ đường lưỡi bò do TQ vẽ ra và xâm chiếm. Mong rằng Chính phủ Việt Nam cần tỏ thái độ mãnh mẽ để bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa.

  • Lê AnhReply

    13-7-2016 09:14:33

    Việt Nam phải tận dụng cơ hội này để khắng định chính nghĩa chủ quyền của mình với Hoàng Sa,Trường Sa và bác bỏ đường lưỡi bò

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.