Đảng Dân chủ ra hạn chót cho bản khai thuế của Tổng thống Trump

Hạn chót cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Trump là vào ngày 23.4 - Ảnh: Internet
Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal hôm 13.4 đã yêu cầu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump với hạn chót muộn nhất vào ngày 23.4 tới.

Trong một lá thư gửi tới IRS, ông Neal cảnh cáo nếu IRS tiếp tục không tuân thủ yêu cầu thời hạn mới này thì cơ quan này sẽ bị coi là từ chối yêu cầu của Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện.

IRS đã không cung cấp những tài liệu trên theo đúng thời hạn ban đầu mà ông Richard Neal đưa ra là ngày 10.4.

Hôm 3.4, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Neal đã chính thức yêu cầu IRS cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Trump trong 6 năm. Đây được coi là một động thái châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng. Ông Neal nhấn mạnh điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvane đã ngay lập tức bác bỏ nỗ lực tìm cách tiếp cận hồ sơ, chính thức được Chủ tịch Ủy ban thuế của Hạ viện Mỹ công bố và coi đó là một “mưu đồ” chính trị từ phe Dân chủ mà ông cho là không ngừng công kích Tổng tống Trump.

“Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã yêu cầu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) lật lại và bàn giao các hồ sơ. Điều đó sẽ không xảy ra và họ biết điều đó. Đây là một thủ đoạn chính trị nguy hiểm”, ông Mulvaney nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ đáp trả rằng yêu cầu tiếp cận hồ sơ thuế mà ông Chủ tịch Ủy ban thuế Richard Neal gửi Bộ Tài chính có căn cứ về mặt pháp lý và cần thiết cho cuộc điều tra, bởi trước đó ông Trump đã từ chối tiết lộ hồ sơ thuế và không từ bỏ các quyền lợi về kinh doanh khi đảm nhiệm chức vụ tổng thống.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.