Đàn ông Nga từ 16 đến 60 tuổi bị Ukraine cấm nhập cảnh

Nhân viên tuần tra biên giới Ukraine kiểm tra một chiếc ô tô biển số Nga - Ảnh: Reuters
Sau thiết quân luật, Ukraine ngày 30.11 ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào nước này với đối tượng nam giới Nga từ 16 đến 60 tuổi.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định lệnh cấm giúp một cuộc xâm lược toàn diện không xảy ra. Theo ông: “Đây là những biện pháp ngăn chặn Liên bang Nga lập nên một vài đội quân đại diện và tiến hành hoạt động như đã từng làm năm 2014 (sáp nhập Crimea)”.

Tại Moscow, một nghị sĩ Nga cho biết nước này không có kế hoạch trả đũa bằng cách ra quy định tương tự.

Tổng thống Petro Poroshenko tổ chức cuộc họp với người đứng đầu các lực lượng quân đội Ukraine hôm 30.11 - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phía Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản hỗ trợ tài chính 500 triệu euro cho Kiev đồng thời dự kiến kéo dài trừng phạt áp đặt với Nga thêm 1 năm.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu khi đang có mặt tại Argentina dự hội nghị cấp cao G-20: “Châu Âu thống nhất trong ủng hộ chủ quyền cùng toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Vì vậy tôi tin chắc EU sẽ gia hạn trừng phạt Moscow (trong cuộc họp hai ngày 13 và 14.12 tới)”.

Nga cuối tuần bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine trên eo biển Kerch với lý do xâm phạm lãnh hải bất hợp pháp. Căng thẳng đang ngày càng leo thang khi các bên có nhiều phát ngôn và hành động.

Không chỉ châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa bất ngờ hủy gặp người đồng cấp Vladimir Putin bên lề hội nghị G-20. Nhà lãnh đạo Washington đưa ra lý do Moscow chưa chịu thả tàu cùng thủy thủ Ukraine để bỏ cuộc gặp lên kế hoạch từ trước, nhưng phía Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tình hình chính trị trong nước mới khiến ông Trump đưa ra quyết định này.

“Chúng tôi đã được nghe lời giải thích chính thức. Có đúng như vậy không? Tôi nghĩ lý do thực sự là tình hình chính trị bên trong nước Mỹ vốn có vai trò quan trọng trong việc ra các quyết định”, theo người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga.

Cẩm Bình (theo Reuters, TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần Đoạn TrườngReply

    03-12-2018 11:27:00

    *Trường Giang*. Nên nhớ là từ xa xưa không hề có sự phân biệt về chủng tộc Nga và Ukraina. Họ cùng chung một nguồn gốc dân tộc Slave. Nước Ukraina được thành lập dựa trên một phần đất của đế quốc Nga và Ba lan vào thời kỳ đầu của Liên Xô. Trước kia nó vốn là các khu vực định cư của người Nga cổ và bị nhiều nước luân phiên chiếm đóng, kể cả Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ. Những gì mà chế độ xô viết tiến hành ở Ukraina trước đây làm khuynh hướng dân tộc (phát xít) nổi lên ở đây mạnh mẽ để chống cả Nga hiện nay. Bây giờ họ đã là một nước độc lập, vì vậy, họ không muốn làm chư hầu của bất cứ nước nào. Việt Nam cũng như thế...cho nên chớ nên ăn cũ mì mà miệt thị nguyện vọng của một đất nước khác cũng giống như mình về tâm tư.

  • trường giangReply

    01-12-2018 02:18:58

    Chính quyền phát xít UKR quên rằng trong lòng nước Ukraina rất nhiều người UKR gốc Nga sinh sống , hơn nữa người Ukr và nhiều dân tộc khác đã thấy rõ bộ mặt thật của chính quyền phát xít tay sai , đã hủy hoại và chà đạp lên nhân phẩm của họ ........ Ngày tàn của chúng sắp đến và chúng phải trả giá cho những hành động man rợ của mình !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.