Đài Loan đổi tên đơn vị ngoại giao tại Mỹ

Ủy ban điều phối sự vụ Bắc Mỹ sắp đổi tên - Ảnh: World Journal
Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 25.5 thông báo đổi tên đơn vị đại diện của họ tại Mỹ để thể hiện mối quan hệ song phương chặt chẽ.

Một khi các thủ tục cần thiết hoàn tất, Ủy ban điều phối sự vụ Bắc Mỹ (Coordination Council for North American Affairs) sẽ trở thành Ủy ban điều phối Mỹ của Đài Loan (Taiwan Council for US Affairs).

Theo cơ quan ngoại giao Đài Loan: “Tên mới phản ánh tốt hơn vai trò của đơn vị này trong điều phối những vấn đề giữa Đài Loan với Mỹ, đồng thời cũng tượng trưng cho quan hệ hai bên chặt chẽ và thân thiện”.

Bà Thái Anh Văn khẳng định hai bên nhất trí về tên gọi vừa đổi. Bà cho biết đây là lần đầu tiên Đài Loan cùng Mỹ xuất hiện bình đẳng trong tên một đơn vị điều phối sự vụ.

Cũng theo nữ lãnh đạo, do bối cảnh đặc biệt 40 năm trước mà chính quyền hòn đảo này lâu nay phải dùng “Bắc Mỹ” thay cho “Mỹ”. Tuy nhiên thông qua nỗ lực từ hai bên thì đến năm 2019 đã có thể đổi tên gọi đơn vị đại diện nêu trên.

Một số nhà quan sát nhận định thay đổi tên gọi có ý nghĩa quan trọng, vì như vậy Đài Loan không còn phải “giả bộ” rằng đơn vị điều phối sự vụ của họ tại Mỹ mang tính chất phi ngoại giao, thiên về chính trị nữa.

Dù chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan để công nhận nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào năm 1979, nhưng Mỹ vẫn hoạt động qua lại phi chính thức và bán vũ khí cho Đài Loan. Vài năm qua chứng kiến hai bên tăng cường trao đổi - hợp tác.

Tháng trước, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) chuyển sang khu phức hợp mới lớn hơn.

Thành lập năm 1979, AIT dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện nhiệm vụ phục vụ cho lợi ích Mỹ tại Đài Loan. Giám đốc AIT đều hưởng đặc quyền ngoại giao. Giới phân tích đánh giá trụ sở mới báo hiệu chính quyền Washington sắp tới sẽ tăng cường hợp tác, ủng hộ Đài Loan hơn nữa.

Cẩm Bình (theo SCMP, CNA)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.