Đài Loan đã tìm ra 18 du khách Việt trong nhóm bỏ trốn

Hình ảnh máy quay an ninh ghi lại cảnh 152 khách Việt đến khách sạn Delton (thành phố Cao Hùng) trước khi bỏ trốn - Ảnh: CNA
Trang ETToday ngày 29.12 đưa tin giới chức năng Đài Loan đã tìm thấy 18 trong tổng số 152 du khách Việt bỏ trốn tại đảo này vào cuối tuần trước.

Giới chức năng sẽ căn cứ theo luật pháp liên quan để triển khai điều tra số khách này. Trừ đi 3 trường hợp tự xuất cảnh thì còn 130 người vẫn ở Đài Loan nhưng chưa rõ tung tích, nên hoạt động truy tìm vẫn được duy trì

Theo hãng tin CNA, vài người mà Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) tìm thấy trước đó đã thừa nhận lấy danh nghĩa du lịch để sang lao động bất hợp pháp. Khoảng 2/3 trong số 152 khách Việt nhập cảnh rồi bỏ trốn là nam giới, có cả trẻ em dưới 10 tuổi.

Phía Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc yêu cầu giới chức năng Đài Loan thông tin kịp thời, đảm bảo an toàn cho du khách Việt đang bị giữ và xử lý vụ việc hợp lý.

Liên quan đến vụ việc, nghị viên Hứa Lập Tín của thành phố Đài Bắc dẫn lời nguồn tin làm việc cho ETHoliday (đơn vị tổ chức tour du lịch mà nhóm khách bỏ trốn tham gia) tiết lộ trước khi khách đến thì đã có người không rõ lai lịch liên hệ nhờ sắp xếp hành trình cho đoàn gần 200 người, nhưng do phía công ty báo không đủ khả năng đón nhiều vậy nên số lượng giảm còn 153.

Cũng theo nguồn tin, khi đoàn 153 khách vừa đến khách sạn thì lập tức có nhiều xe đến chở đi với lý do “đón bạn”. Cuối cùng chỉ còn lại một người không bỏ trốn.

Nghị viên Hứa dựa trên thông tin trên hoài nghi toàn bộ vụ việc được lên kế hoạch trước và dính líu đến tổ chức buôn người.

Một đoạn hội thoại mà đối tượng không rõ lai lịch liên hệ nhờ sắp xếp hành trình cho đoàn gần 200 người do nguồn tin cung cấp - Ảnh: UDN

Số khách bỏ trốn sang Đài Loan theo Dự án thí điểm Quan Hùng, chương trình thị thực điện tử cơ quan ngoại giao hòn đảo tự trị áp dụng từ năm 2015 cho phép công dân của 6 quốc gia (Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào) xin thị thực du lịch mà không cần phải chứng minh tài chính.

Vì vụ việc này mà cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 27.12 thông báo tạm thời ngừng cấp thị thực điện tử theo diện Dự án Quan Hùng cho du khách Việt Nam. Tuy nhiên khách du lịch Việt vẫn có thể xin thị thực du lịch giấy thông qua Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội lẫn TP.HCM.

Cẩm Bình (theo ETToday, CNA, UDN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.