Cuba nhờ cậy Canada giúp chấm dứt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Freeland gặp người đồng cấp Cuba Rodriguez tại thủ đô Havana hôm 28.8 - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez hôm 28.8 kêu gọi người đồng cấp Canada Chrystia Freeland hôm giúp chấm dứt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela giữa lúc khủng hoảng chính trị và nhân đạo leo thang ở quốc gia Nam Mỹ này.

Cuba là một đồng minh ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống cánh tả Nicolas Maduro, người mà hầu hết các quốc gia phương Tây - bao gồm Canada - muốn loại bỏ để ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, vì cho rằng cuộc bầu cử mà ông giành chiến thắng là gian lận và phải có một cuộc bỏ phiếu mới.

Một sự tăng vọt trong các lệnh trừng phạt của Mỹ trong năm nay, nhằm tăng cường áp lực đối với Maduro, đã làm tổn thương một nền kinh tế đã trải qua siêu lạm phát gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và bệnh tật khiến hàng triệu người Venezuela phải bỏ chạy khỏi đất nước.

“Tôi đã bày tỏ rằng việc thắt chặt các biện pháp cưỡng chế của Mỹ đối với Venezuela gây thiệt hại cho người dân và trái với Luật pháp quốc tế và quá trình đối thoại”, ông Rodriguez viết lên Twitter bằng tiếng Anh sau cuộc họp với bà Freeland.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba nói thêm rằng Bộ đề xuất Canada đóng góp vào việc loại bỏ các chế tài của Mỹ. Bộ Ngoại giao Canada sau đó cũng cho biết trong một tuyên bố rằng hai nhà Ngoài giao hai nước đã đồng ý việc các quan chức cấp cao sẽ giữ liên lạc và tiếp tục trao đổi quan điểm về Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chống lại chính quyền Cuba, cáo buộc Havana ủng hộ Tổng thống Maduro, đồng thời thắt chặt các lệnh cấm vận thương mại hàng thập kỷ của Mỹ trên quốc đảo vùng Caribbean trong năm nay.

Theo một số nhà phân tích, chiến lược này, mạnh mẽ hơn so với các nước phương Tây khác, dường như một phần nhằm giành được phiếu bầu của các cộng đồng lưu vong Mỹ Latinh ở bang Florida trong cuộc đua tổng thống vào năm tới.

Canada, một nước láng giềng và đồng minh NATO của Mỹ, nhưng có mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với Cuba, hy vọng đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.