Container rác thải Canada đã về nước

69 container rác thải cập cảng Canada ngày 29.6 - Ảnh: Reuters
Con tàu chở 69 container rác thải từ Philippines vừa về đến Canada vào ngày 29.6.

Tàu hàng mang tên Anna Maersk cập cảng GCT Deltaport tại tỉnh British Columbia thuộc vùng Greater Vancouver.

Sarah Lusk - người phát ngôn của chính quyền địa phương cho biết, rác sẽ được đưa đến một cơ sở đốt chất thải phát năng lượng ở thành phố Burnaby. Bà không cho biết thời gian vận chuyển.

Số rác nêu trên là nguyên nhân khiến quan hệ Philippines - Canada trở nên căng thẳng thời gian qua. Tổng thống Rodrigo Duterte từng đe dọa sẵn sàng “tuyên chiến” với quốc gia Bắc Mỹ, chính quyền Manila trong tháng trước triệu hồi hàng loạt quan chức ngoại giao về nước.

Số rác sẽ được đưa đến một cơ sở đốt chất thải phát năng lượng - Ảnh: Reuters

Trong hai năm 2013 và 2014 có ít nhất 103 container chứa rác thải sinh hoạt “đội lốt” nhựa có thể tái chế, được vận chuyển thành từng đợt từ Canada đến Philippines. Lượng rác khổng lồ nằm tại hai cảng Manila với Subic làm dấy lên làn sóng phản đối từ nhiều nhà đấu tranh bảo vệ môi trường.

Trước sức ép từ quốc gia Philippines, giới chức Ottawa chấp nhận thuê công ty tư nhân thu hồi các container. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ Đông Nam Á trở thành nơi tập kết rác thay thế Trung Quốc - nước đã hạn chế nhận rác vài năm nay.

Không chỉ Philippines mà cả Malaysia cũng trả rác cho Canada. Bộ Môi trường & Biến đổi khí hậu quốc gia Bắc Mỹ hiện đang thương lượng với chính quyền Kuala Lumpur về chuyện nhận lại một số lượng rác thải nhựa.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.