Chủ tịch Hạ viện Mỹ tố Bộ trưởng Tư pháp lừa dối Quốc hội

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 2.5 đã cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp lừa dối Quốc hội - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 2.5 đã tố Bộ trưởng Tư pháp William Barr lừa dối Quốc hội sau khi ông này từ chối ra điều trần trước tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện về báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo bà Pelosi, Bộ trưởng William Barr đã không làm tròn trách nhiệm đối với báo cáo kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và việc Tổng thống Donald Trump cản trở công lý do công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện.

“Đó là một điều cực kỳ nghiêm trọng khi Tổng chưởng lý Mỹ lại không thành thật với Quốc hội. Đây là hành vi tội phạm. Không một ai có quyền đứng trên luật pháp", CNBC dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói với các phóng viên.

Trong một tuyên bố đáp trả, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Kerri Kupec cho rằng các cáo buộc của Chủ tịch Hạ Viện là “vô căn cứ, liều lĩnh và vô trách nhiệm”.

Bình luận của bà Pelosi, được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các cơ quan hành pháp và quốc hội Mỹ, khi đảng Dân chủ đe dọa sẽ bỏ tù Bộ trưởng Barr sau khi ông không xuất hiện trong phiên điều trần báo cáo kết quả cuộc điều tra của ông Mueller trước Ủy ban tư pháp Hạ viện vào sáng ngày 2.5.

Trong một cuộc họp báo hôm 2.5, ông Nadler nói rằng: “Sự vắng mặt của ông Barr đã góp phần làm rạn nứt nền dân chủ và buộc Quốc hội phải làm tất cả những gì có thể để nhân danh người dân Mỹ, đảm bảo rằng khi chính quyền Tổng thống Trump kết thúc, chúng ta sẽ có một nền dân chủ mạnh mẽ”.

Hoàng Vũ (theo CNBC, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.