Chính quyền Hồng Kông cân nhắc nhượng bộ về luật dẫn độ

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chịu nhiều áp lực
Chính quyền Hồng Kông đang nỗ lực xoa dịu tình trạng căng thẳng xoay quanh dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc bị dân chúng phản đối. Một trong các phương án được cân nhắc là không rút bỏ nhưng tạm ngừng xem xét thông qua dự luật.

Nội bộ chính quyền đặc khu đang chia rẽ. Một số cố vấn cấp cao kêu gọi dành thêm thời gian để thảo luận, trong khi vài chính trị gia khác chủ trương tiếp tục thúc đẩy Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) nhanh chóng thông qua dự luật.

Cố vấn Trần Trí Tư (Bernard Chan) nhận định chính quyền cần tái đánh giá tình hình, khi dự luật khiến dư luận không đồng tình.

“Ít nhất không nên làm tâm lý phản đối leo thang. Những gì xảy ra hôm 12.6 thật đáng buồn và không phải điều chúng tôi muốn thấy. Chúng ta thật sự phải xem lại. Nhiệm vụ hàng đầu lúc này là xoa dịu công chúng nhằm tránh trong tương lai lại có đụng độ”, theo cố vấn Trần.

Một cố vấn khác là tiến sĩ Lâm Chính Tài (Lam Ching-choi) khẳng định chính quyền sẽ không bỏ qua quan điểm của công chúng chỉ vì quá trình xem xét dự luật đã bước vào phiên tranh luận thứ hai

Hai cố vấn La Phạm Thục Phân (Fanny Law) cùng Thang Gia Hoa (Ronny Tong) cũng ủng hộ phương án dành thêm thời gian để bàn bạc

Nhưng cựu lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông Diệp Lưu Thục Nghi (Regina Ip) khẳng định chính quyền đặc khu nên thúc đẩy Legco thông qua. Trước lúc đợt biểu tình 12.6 bùng nổ, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từng tỏ rõ quyết tâm giữ dự luật

Trong ngày 14.6, tổng cộng 22 quan chức cấp cao (đã về hưu lẫn còn tại chức) ra văn bản đề nghị bà Lâm rút bỏ dự luật để tạo điều kiện cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Dự luật nhận phải phản ứng mạnh mẽ từ người dân Hồng Kông bởi nếu được thông qua sẽ cho phép đặc khu dẫn độ tội phạm đến những nơi chưa có hiệp ước dẫn độ chính thức bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại chính quyền Bắc Kinh lợi dụng luật này yêu cầu dẫn độ người bất đồng chính kiến.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.