'Chính phủ mới' của Venezuela sẽ có 10 tỉ USD tài trợ từ phương Tây

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Internet
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13.4 nói rằng một nhóm các bộ trưởng tài chính phương Tây đang nghiên cứu việc tạo ra một gói tài chính thương mại trị giá 10 tỉ USD, cho "chính quyền mới" của Venezuela.

Theo ông Mnuchin, gói tài chính này là để giúp Venezuela thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo sau khi "chính phủ mới" được thành lập.

Một nhóm gồm 20 bộ trưởng tài chính chủ yếu là các nước phương Tây đã gặp vào đầu tuần này tại Washington nhằm "chuẩn bị thành lập một gói khoảng 10 tỉ USD tài chính thương mại để chính phủ mới (của Venezuela) có thể phát triển kinh tế", ông Mnuchin nói trong một cuộc họp báo.

Venezuela bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc được đánh dấu bởi tình trạng thiếu lương thực, dược phẩm và siêu lạm phát lan rộng, trong khi hàng triệu người đã trốn sang các nước láng giềng. GDP của nước này đã liên tục giảm kể từ năm 2014, và dự kiến sẽ giảm 25% trong năm nay.

Sau ngày 23.1, hiện có hơn 50 nước gồm chủ yếu là Mỹ và các nước phương tây đang công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là "lãnh đạo hợp pháp" của Venezuela, sau khi ông này tự xưng là "Tổng thống lâm thời" của đất nước.

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác công nhận Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là lãnh đạo hợp pháp của nước này.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.