Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay giải tán đám đông

Cảnh sát bắn hơn 150 loạt pháo hơi cay, bắt 11 người biểu tình - Ảnh: The Wall Street Journal
Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hồng Kông Lô Vĩ Thông (Stephen Lo) ngày 13.6 cho biết họ đã bắt giữ tổng cộng 11 người trong đợt biểu tình phản đối dự luật dẫn độ một ngày trước.

Các đối tượng bị bắt vì gây rối nơi công cộng, hội họp phi pháp, tấn công cảnh sát cùng nhiều tội liên quan đến bạo lực khác. Phía cảnh sát có 22 nhân viên bị thương.

Ngày 12.6, hàng nghìn người biểu tình chiếm đóng nhiều con đường và tập trung xung quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco). Cơ quan này phải hoãn phiên tranh luận thứ hai về dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc.

Việc trì hoãn không giúp giải tán biểu tình. Khu trung tâm Hồng Kông trở nên hỗn loạn sau khi cảnh sát dùng đến hơi cay, đạn cao su lẫn đạn túi đậu.

11 người biểu tình bị bắt giữ - Ảnh: AP

Theo ông Lô, lực lượng an ninh bắn hơn 150 loạt pháo hơi cay cùng khoảng 20 loạt đạn túi đậu để trấn áp người biểu tình.

Cảnh sát Hồng Kông trong đợt biểu tình Occupy Central (Chiếm lĩnh Trung Hoàn) năm 2014 chỉ bắn 87 loạt pháo hơi cay. Không có thông tin cho thấy họ dùng đạn cao su hay đạn túi đậu.

Ông Lô khẳng định họ không sử dụng bạo lực quá mức. Những gì cảnh sát sử dụng đều là thiết bị giải tán đám đông phổ biển tại nhiều quốc gia.

Quan chức này nhấn mạnh lực lượng an ninh ban đầu đã giữ bình tĩnh dù gây tắc nghẽn giao thông đã là hành vi phạm pháp. Tuy nhiên khi một số người quá khích bắt đầu dùng biện pháp bạo lực tấn công cảnh sát thì họ phải phản ứng lại.

Cảnh sát bị chỉ trích sử dụng bạo lực quá mức - Ảnh: SCMP

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.