Canada nói Trung Quốc dùng chính sách ‘ngoại giao con tin’ như một công cụ chính trị

Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: AFP
Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ năm (5.9) đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các"vụ giam giữ tùy tiện" như một công cụ để theo đuổi những mục tiêu chính trị nhằm gây sức ép về ngoại giao lẫn thương mại.

Trả lời phỏng vấn tờ Toronto Star, ông Trudeau cho biết: “Các đồng minh phương Tây đã bày tỏ mối quan ngại về chiến thuật của Trung Quốc mà các nhà quan sát mô tả là ngoại giao con tin".

"Việc Trung Quốc giam giữ người tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị, quốc tế hoặc trong nước, là điều đáng quan tâm không chỉ với Canada mà còn với tất cả các đồng minh của chúng tôi", ông Trudeau nói.

Thủ tướng Canada cho biết các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Đức và Mỹ "đã nhấn mạnh rằng đây không phải là hành vi có thể chấp nhận được trong cộng đồng quốc tế bởi vì tất cả họ đều lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng loại chiến thuật tương tự gây áp lực với họ".

"Chúng ta cần tìm ra cách đương đầu với họ, nhưng chúng ta cũng phải rõ ràng về điều đó, rằng Trung Quốc chơi theo một bộ quy tắc và nguyên tắc rất khác so với chúng ta ở phương Tây", ông Trudeau nói thêm.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã trở nên tồi tệ sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái với cáo buộc có liên quan tới việc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran.

Chưa đầy 2 tuần sau, Bắc Kinh đã bắt giữ 2 công dân Canada là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với các cáo buộc hoạt động gián điệp, cố gắng ăn cắp bí mật nhà nước, một động thái mà giới quan sát cho rằng để trả đũa Canada.

Phát biểu trên của Thủ tướng Canada có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc giữa lúc Ottawa và Bắc Kinh được cho là đang có dấu hiệu có thể sẵn sàng đối thoại trở lại sau khi 2 bên đều đề cử ứng cử viên mới cho vị trí đại sứ ở mỗi nước.

Hoàng Vũ (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.