Các linh mục đội mũ bảo hiểm tổ chức thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Tổng giám mục Paris Michel Aupetit cử hành thánh lễ tại một nhà nguyện sát Nhà thờ Đức Bà - Ảnh: Reuters
Nhà thờ Đức Bà Paris đã tổ chức thánh lễ đầu tiên vào ngày 15.6 đúng 2 tháng sau một trận hỏa hoạn tàn khốc gây chấn động thế giới, với các linh mục và tín đồ đội mũ bảo hiểm để bảo vệ khỏi những mảnh vỡ có thể rơi xuống.

Với áo choàng và đội mũ bảo hiểm màu trắng, tổng giám mục Paris Michel Aupetit đã cử hành thánh lễ mà chỉ có khoảng 30 người tham dự - một nửa trong số họ là giáo sĩ còn lại là tình nguyện viên, những người làm công tác trùng tu cũng như một số ít tín đồ giáo dân khác.

Thánh lễ bắt đầu lúc 6 giờ chiều (theo giờ địa phương) trong Nhà nguyện Trinh nữ ở phía đông của nhà thờ, được xác nhận là an toàn. Thánh lễ được phát trực tiếp trên kênh truyền hình Công giáo KTO.

Theo AFP, ngày này được chọn vì đây là ngày kỷ niệm thánh hiến bàn thờ của nhà thờ, được tổ chức hàng năm vào ngày 16.6.

“Ngày này là rất có ý nghĩa, về mặt tinh thần", cha sở Nhà thờ Đức Bà, Patrick Chauvet cho biết và nói thêm rằng ông rất vui khi có thể cho thấy "Nhà thờ Đức Bà thực sự sinh tồn".

Chính quyền Paris đang tiếp tục dọn sạch quảng trường nhà thờ và các khu vực xung quanh sau khi phát hiện mức độ chì cao trên mặt đất quanh nhà thờ. Bộ trưởng văn hóa Pháp Franck Riester cho biết nhà thờ "vẫn còn ở tình trạng mong manh, cụ thể là khung vòm vẫn chưa được đảm bảo".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là 5 năm để hoàn tất trùng tu nhà thờ, nơi đã bị một trận hỏa hoạn dữ dội vào ngày 15.4 làm đổ sập tháp nhọn của nó và phá hủy mạng lưới của dầm đỡ mái nhà.

Những khoản cam kết đóng góp khoảng 850 triệu Euro (tương đương 960 triệu USD) đã được đưa ra từ các doanh nhân nổi tiếng và công dân Pháp nhưng tính đến nay, chỉ có khoảng 10% con số này đã được đóng góp.

Hoàng Vũ (theo AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.