Bộ trưởng Quốc phòng Ấn sang Nga mua hàng loạt vũ khí

Thương vụ mua S-400 là nội dung nghị sự chính của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman khi sang Nga - Ảnh: Reuters
Báo Financial Express đưa tin trong chuyến công du Nga từ ngày 3-5.4, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman có thể sẽ ký hàng loạt hợp đồng mua hệ thống phòng thủ S-400, các máy bay MiG-29, KA-226T, Mi-17 V5, hai tàu khu trục cùng nhiều công nghệ nâng cấp vũ khí khác.

Theo Financial Express, thương vụ mua S-400 là nội dung nghị sự chính giữa Bộ trưởng Sitharaman với các quan chức Moscow. Hệ thống này được cho sẽ giúp tăng cường khả năng phòng bị và răn đe của New Delhi.

Lãnh đạo Ấn-Nga đã ký thỏa thuận cân nhắc bán S-400 vào năm 2016. Ông Vladimir Nikolaevich Drozhzhov, Phó giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, cuối tháng 3 vừa qua cho biết Moscow hy vọng sẽ ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống này cho Ấn Độ trong năm 2018.

Trung Quốc là nước đầu tiên mua S-400, và hiện Ấn Độ cũng muốn sở hữu nó để giảm bớt các mối đe dọa dọc theo biên giới với Pakistan và Trung Quốc.

S-400 là sản phẩm được phát triển bởi công ty quốc doanh Nga Almaz-Antey. Hệ thống này có hệ thống radar đa chức năng, bốn bệ phóng tên lửa hành trình và tháp ăng tan di động. Các chiến đấu cơ, máy bay trinh sát, tên lửa, máy bay không người lái do thám hoạt động trong khoảng cách 400km và tầm cao tối đa 3.000 mét đều có thể bị S-400 bắn hạ.

Ngoài thương vụ mua S-400, Bộ trưởng Sitharaman cũng có khả năng ký thêm nhiều hợp đồng mua máy bay Nga.

Trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Nga đã chào bán 21 chiến đấu cơ MiG-29. Dù đã có loại máy bay này, nhưng thương vụ mua thêm sẽ giúp New Delhi giải quyết tình trạng thiếu hụt máy bay chiến đấu.

Trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Nga đã chào bán 21 chiến đấu cơ MiG-29 - Ảnh: Sputnik News

Tập đoàn quốc doanh của hai nước đã nhất trí lập liên doanh, tiến hành lắp ráp KA-226T tại Ấn Độ. Các điều kiện về mua bán và công nghệ cần thiết để tiến hành việc lắp ráp có thể sẽ được chốt lại trong chuyến thăm của Bộ trưởng Sitharaman. Không những vậy, New Delhi cũng sẽ ký hợp đồng mua thêm máy bay vận tải Mi-17 V5 và hai tàu khu trục.

Không quân Ấn Độ đang gặp phải tình trạng không đủ phi đội máy bay chiến đấu. Hiện nước này có 32 phi đội, số lượng thấp nhất trong một thập kỷ qua. Để bảo vệ được các vùng biên giới phía Bắc và phía Tây, giáp Pakistan và Trung Quốc, New Delhi hiện cần ít nhất 42 phi đội.

Với mỗi phi đội cần 18 máy bay, sự thiếu hụt tối thiểu 8 phi đội có nghĩa Ấn Độ cần thêm đến 144 chiến đấu cơ. Không quân hiện chủ yếu phụ thuộc vào MiG-21 và Su-30 MKI (Nga), SEPECAT Jaguar (Mỹ), Mirage 2000 (Pháp) cùng Tejas (tự sản xuất). Hiện Ấn Độ vẫn chưa nhận được 36 chiếc Rafales của Pháp và 40 chiếc Tejas.

Lực lượng hiện tại có thể mất thêm 14 phi đội vào năm 2020, đặt ra yêu cầu phải tăng cường lực lượng cho New Delhi.

Ngoài các hợp đồng mua vũ khí quan trọng, Bộ trưởng Ấn Độ cũng sẽ tìm cách đạt được một hiệp định mới và nhiều hợp đồng sản xuất phụ tùng, công nghệ nâng cấp vũ khí cho vũ khí Nga đang được quân đội Ấn sử dụng. Theo sáng kiến Make in India, Bộ Quốc phòng Ấn muốn công tác sản xuất phụ tùng và nâng cấp vũ khí phải được sản xuất trong nước.

Cẩm Bình (theo Financial Express)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.