Biểu tình tại Nga phản đối vụ bắt giữ nhà báo Golunov

Những người biểu tình phản đối vụ bắt giữ nhà báo điều tra hôm 16.6 - Ảnh: Reuters
Gần 2.000 người đã tập trung tại Moscow vào ngày 16.6 trong một cuộc biểu tình nhằm phản đối vụ bắt giữ nhà báo điều tra Ivan Golunov về tội danh ma túy dù ông này đã được trả tự do hôm 11.6.

Một cuộc biểu tình, được kêu gọi bởi Liên minh các nhà báo Nga và được đặt tên là “Công lý và Công bằng cho mọi người”, đã thu hút khoảng 1.600 người, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời cảnh sát cho biết.

Phóng viên Golunov, 36 tuổi, nổi tiếng với các loạt bài điều tra vạch trần về nạn tham nhũng của nhiều quan chức Moscow, đã bị bắt vào ngày 6.6 khi cảnh sát khám xét và tuyên bố phát hiện ma túy trong ba lô của ông. Tuy nhiên, nhà báo Nga phủ nhận, cáo buộc cảnh sát cố tình đặt ma túy vào ba lô để gài bẫy.

Vụ bắt giữ này đã châm ngòi cho một loạt phong trào phản đối không có tiền lệ tại Nga, khởi động các cuộc biểu tình đầu tuần trước. Dưới áp lực của dư luận, Bộ Nội vụ Nga hôm 11.6 thông báo trả tự do và xóa bỏ mọi cáo buộc đối với nhà báo Ivan Golounov, 5 ngày sau khi ông bị bắt giữ.

Dù Golounov đã được trả tự do nhưng các cuộc biểu tình phản đối vẫn được duy trì nhằm kêu gọi trừng trị các viên chức “gài bẫy” nhà báo. Trong cuộc xung đột dữ dội hôm thứ tư tuần trước (12.6), cảnh sát chống biểu tình của Nga đã bắt giữ hơn 500 người, kể cả chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Vào 13.6, Tổng thống Putin cũng đã ra lệnh cách chức hai tướng cảnh sát, trong đó có trưởng phòng cảnh sát phòng chống ma túy của Moscow, và đình chỉ công tác những cảnh sát tham gia vào kế hoạch bắt Golunov.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.