Anh muốn lập thêm căn cứ quân sự ở nước ngoài

Anh có kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự trên toàn cầu hậu Brexit - Ảnh: Sputnik News
Tờ The Sunday Telegraph dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết nước này lên kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự mới tại các vùng Caribbean và Đông Nam Á sau khi hoàn tất quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Bộ trưởng Williamson đánh giá Brexit là thời khắc lớn nhất với chính quyền London kể từ khi Thế chiến thứ 2 kết thúc. Rời khỏi Liên minh châu Âu cho phép đảo quốc sương mù “tự khôi phục theo cách khác” để một lần nữa đóng vai trò cường quốc toàn cầu như thế giới mong đợi.

Cũng theo ông, nước Anh hậu Brexit có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Úc, Canada, New Zealand cũng như với các quốc gia vùng Caribbean và châu Phi.

Một nguồn tin trước đó tiết lộ “ứng viên” mà Anh xem xét đặt căn cứ mới trong vài năm tới là đảo Montserrat, Guyana (ở Caribbean), Singapore hoặc Brunei (Đông Nam Á).

London hiện có 15 căn cứ quân sự nước ngoài, tại quần đảo Falkland, Cyprus, Canada, Gibraltar, đảo Diego Garcia (nằm trong vùng lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh).

Căn cứ quân sự Anh tại quần đảo Falkland - Ảnh: Daily Mail

Chỉ còn 90 ngày nữa Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu (ngày 29.3.2019). Bộ trưởng Williamson nhấn mạnh đây là lúc người dân đảo quốc sương mù nên lạc quan hơn về tương lai đất nước.

Cẩm Bình (theo Sputnik News, The Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.