Anh không chấp nhận các công ty điện lực năng lực yếu

Người tiêu dùng không thể thiếu bếp gaz - Ảnh : AP
Các nhà cung ứng năng lượng nhỏ ở Anh sẽ bị kiểm tra kỹ trước khi có thể đăng ký hoạt động bởi theo cơ quan quản lý nhà nước, thời gian qua có nhiều công ty đã đẩy người tiêu dùng vào cảnh bị mất điện, không có khí đốt để nấu ăn, chạy điều hòa nhiệt độ...

Hiện tại, bất kỳ công dân Anh nào cũng có thể lập công ty năng lượng mà ít bị kiểm tra năng lực hoạt động. Nhưng Cơ quan quản lý thị trường điện và khí đốt Anh (Ofgem) nói các công ty mới muốn xin giấy phép hoạt động sẽ cần chứng minh họ có đủ vốn hoạt động trong năm đầu tiên, giải thích cách họ tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và chứng minh được khả năng phục vụ khách hàng.

Các giám đốc và cổ đông lớn của các công ty xin giấy phép, cùng những quản đốc cấp cao cũng sẽ phải chứng minh họ “phù hợp và đúng đắn” để có thể điều hành công ty cung cấp gas và điện cho người tiêu dùng.

Kế hoạch xác minh, kiểm tra trước khi cấp phép của Ofgem nhằm ngăn chặn những công ty năng lượng phải giải thể ngày càng tăng, gây bất an cho người tiêu dùng.

Danh sách các nhà cung ứng điện-khí không đáp ứng tiêu chuẩn làm dịch vụ, bị người tiêu dùng phàn nàn do dịch vụ tồi và phải phá sản đã tăng nhanh trong 6 tháng qua, như: Brilliant Energy, Our Power, Economy Energy, Spark Energy, Extra Energy, Future Energy, National Gas and Power, Iresa Energy, Gen4U, OneSelect và Usio Energy...

Ofgem nói kế hoạch xác minh, kiểm tra năng lực sẽ nâng tiêu chuẩn phục vụ khách hàng, giảm nguy cơ không cung cấp được điện-khí, ngăn chặn nguy cơ các công ty làm ăn thất bại phải giải thể hoặc bị phá sản.

Vào mùa hè tới, Ofgem sẽ mở tư vấn về các điều kiện cho các cung cấp điện khí hiện có, như yêu cầu các nhà cung cấp sẵn sàng tham gia thị trường, cùng các quy định xung quanh cách quản lý số dư tín dụng của khách hàng.

Bà Mary Starks, một quan chức phụ trách mảng tiêu dùng và thị trường của Ofgem, nói: “Tại một thị trường không ngừng phát triển, mục tiêu của Ofgem là bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo họ được hưởng những lợi ích của sự cạnh tranh gia tăng và sáng tạo mà các công ty mới tham gia thị trường mang lại. Áp dụng các yêu cầu mới đối với các nhà cung cấp tham gia và hoạt động trên thị trường sẽ giúp chúng tôi loại bỏ những nhà cung cấp không đủ chuẩn bị, có nguồn lực hạn chế và không phù hợp”.

Bà Starks cho biết: “Chúng tôi sẽ áp dụng cách tiếp cận tương ứng dựa trên rủi ro để cấp phép cho các nhà cung cấp, và sẽ tiếp tục khuyến khích cạnh tranh và sáng tạo, gồm cả các mô hình kinh doanh sáng tạo mang lại lợi ích cho người tiêu dùng”.

Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng hoan nghênh quyết định của Ofgem, nói việc kiểm tra kỹ và sự minh bạch là rất cần, để bảo đảm các công ty năng lượng hoạt động bền vững, cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt mà họ đáng được thụ hưởng. Nhưng họ cũng lưu ý bất kỳ phương pháp kiểm tra mới nào cũng đừng bóp nghẹt sức sáng tạo hoặc tính cạnh tranh giữa các nhà cung cấp, cơ quan quản lý cần giám sát kỹ các công ty năng lượng, bảo đảm khách hàng có thể đổi qua các hợp đồng tốt hơn được chào mời bởi các công ty có dịch vụ tốt hơn.

Mỹ Trinh (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.