Việt kiều Mỹ phẫu thuật tim tại Cần Thơ

Ca phẫu thuật tim cho bệnh nhân D. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Sau khi được nghe tư vấn nhiều nơi phẫu thuật tim như trở về Mỹ, sang Thái Lan, Singapore…, thế nhưng cuối cùng gia đình bệnh nhân đã chọn phẫu thuật tim tại Cần Thơ.

Anh H.C.D. (49 tuổi, đang định cư ở Mỹ) đã được phẫu thuật tim thay van 2 lá, van động mạch chủ sinh học cách nay khoảng 20 năm (tại Mỹ). Trong quá trình hồi hương về thăm gia đình dịp Tết Nguyên đán, anh bị mệt, khó thở, ho ra bọt hồng, vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nặng, phù toàn thân, nhiều dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi 2 bên, khó thở phải ngồi liên tục.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết anh bị hẹp khít van động mạch chủ, hẹp khít van 2 lá sinh học, hở van 3 lá rất nặng, xơ gan tim, rung nhĩ đáp ứng thất nhanh, suy tim NYHA III - IV, tăng áp phổi nặng. Bệnh nhân đã được điều trị nội khoa tích cực liên tục khoảng 1 tháng, kết quả khám lâm sàng và siêu âm tim kiểm tra cho thấy tình trạng suy tim có cải thiện.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng hiện tại của bệnh nhân, phương pháp điều trị tối ưu hiện nay là phẫu thuật. Do đó, ngoài Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ tư vấn thêm một số địa chỉ uy tín phẫu thuật tim như trở về Mỹ, đến các trung tâm tim mạch ở Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore… và một số trung tâm phẫu thuật tim tại TP.HCM.

Chị T.T.D. - vợ bệnh nhân, cho biết: “Sau khi được nghe bác sĩ giải thích, gia đình đã thống nhất quyết định chọn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật điều trị. Chúng tôi tin tưởng vào chuyên môn các bác sĩ của bệnh viện, đặc biệt là bác sĩ Triều”.

Hội đồng chuyên môn Tim mạch đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân do Ths.Bs Lâm Việt Triều - Q.Trưởng Khoa Phẫu thuật tim cùng ê - kíp, thực hiện vào ngày 19.2.2019. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn vì tim của bệnh nhân bị dính nhiều vào mặt sau xương ức, bên cạnh đó tim bị giãn toàn bộ, van nhân tạo sinh học ở vị trí van 2 lá và van động mạch chủ bị thoái hóa, vôi hóa, hư hỏng nặng gây hẹp khít.

Bệnh nhân đã được thay mới 2 van cơ học (van 2 lá và van động mạch chủ), sửa van 3 lá bằng vòng van mềm. Quá trình phẫu thuật kéo dài 8 giờ đã diễn ra thành công, anh D. được chuyển sang phòng hồi sức nội khoa tích cực với tình trạng huyết động và lâm sàng ổn định.

Sáng 22.2.2019, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, không dấu hiệu thần kinh định vị, siêu âm tim kiểm tra kết quả tốt, đã rút nội khí quản và đang được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Phẫu thuật tim.

“Đây là một trường hợp phẫu thuật tim rất nặng, tổn thương cả 3 van tim và bệnh nhân đã được phẫu thuật tim trước đó. Thành công của phẫu thuật là do sự kết hợp đồng bộ và chính xác của nhiều yếu tố: chẩn đoán bệnh, điều trị nội khoa, lựa chọn thời điểm phẫu thuật, gây mê hồi sức, trang thiết bị hiện đại, đặc biệt vai trò của phẫu thuật viên và đội ngũ hồi sức nội khoa sau phẫu thuật cùng niềm tin của bệnh nhân và gia đình”, Ths.Bs. Lâm Việt Triều chia sẻ.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.