Tưởng bị đau dạ dày, cô gái phát hiện có thai ngoài tử cung nguy kịch

Bệnh nhân Ng.T.H.H.(29 tuổi, ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã thoát khỏi nguy kịch sau khi phát hiện có thai ngoài tử cung - Ảnh: N.T
Thấy đau bụng, kèm với nôn ói, cô gái nghĩ bị đau dạ dày nên đến bệnh viện khám dạ dày, nhưng không ngờ các bác sĩ phát hiện có thai ngoài tử cung và đang rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sau khi thấy bị đau bụng nhiều, kèm nôn ói, chị Ng.T.H.H.(29 tuổi, ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ bị đau dạ dày nên đã tìm đến Phòng khám Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) để kiểm tra dạ dày.

Tại đây, khi nghe chị H. trình bày các triệu chứng của bệnh, bác sĩ quyết định siêu âm bụng thì phát hiện ổ bụng của bệnh nhân có một lượng lớn dịch. Nghi ngờ vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân được vận chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 để xử trí tiếp.

Ths.BS Lê Thị Hải Yến – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết, khi xe cấp cứu đến bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng mạch không bắt được, huyết áp không đo được, da tái nhợt, thở ngáp cá, đe dọa tính mạng. Bệnh viện liền kích hoạt báo động đỏ, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Sản ngay lập tức sẵn sàng cho ca mổ.

“15 phút sau khi đến bệnh viện, bệnh nhân được mổ ổ bụng và xử trí cầm máu, lấy khối thai ngoài. Ca phẫu thuật hoàn tất trong 45 phút, diễn tiến hậu phẫu ổn. Hiện sau 5 ngày điều trị đến hôm nay (31.7) bệnh nhân đã ổn định và được cho xuất viện”, bác sĩ Yến cho biết.

“Phôi thai của bệnh nhân này bị vỡ khoảng 7 tuần tuổi, nằm vị trí ống dẫn trứng bên trái. Phôi thai vỡ khiến người bệnh mất gần 2.000 ml máu, dẫn đến sốc mất máu gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chậm trễ khoảng 10 phút nữa sẽ chảy máu không kiểm soát được, người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong hoặc đời sống thực vật”, bác sĩ Yến cho biết thêm.

Theo bác sĩ Yến, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thai ngoài tử cung gây nguy hiểm tính mạng do mất máu, nhiều khả năng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản về sau.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Yến khuyến cáo các chị em khi nhận thấy các dấu hiệu trễ kinh, đau bụng vùng hạ vị, đau một bên, ra huyết âm đạo bất thường nên đi khám ngay. Nếu phát hiện sớm thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa, tránh được cuộc mổ và hạn chế được tai biến. Nếu không đủ tiêu chuẩn điều trị nội khoa, người bệnh sẽ được mổ nội soi.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.