Thủ tướng kêu gọi toàn dân thể dục thể thao trong ngày Sức khỏe Việt Nam

Thủ tướng phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Sáng 27.2.2019 tại Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ trưởng đã dự lễ phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam, sự kiện được kết nối trực tuyến với đầu cầu tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây cũng là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành y tế lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như của toàn xã hội, như Bác Hồ kính yêu đã nói: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Dân cường thì nước thịnh”

Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam

Theo đánh giá của WHO và nhiều tổ chức quốc tế khác, các chỉ số chăm sóc sức khoẻ của Việt Nam như tuổi thọ, kiểm soát bệnh tật, tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, hiệu quả khám chữa bệnh... cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế, một số chỉ số thậm chí ngang bằng với các nước phát triển có thu nhập khá.

Tuy nhiên, sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khoẻ nhân dân vẫn còn nhiều bất cập, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới là mặt trái của công nghiệp hoá, đô thị hoá, toàn cầu hoá như già hóa dân số, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sống, nhiều thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật.

Theo Thủ tướng, muốn giữ gìn, nâng cao sức khoẻ, phát triển tầm vóc, cần đồng thời thực hiện tốt cả 3 yêu cầu: Vệ sinh phòng bệnh, ăn uống điều độ, đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên..."

“Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mãn tính... đang gia tăng, chiếm hơn 70% số tử vong hàng năm”, Thủ tướng dẫn chứng. Để đạt được 11 mục tiêu trong chương trình, Thủ tướng yêu cầu toàn hệ thống chính trị và toàn dân phải nâng cao nhận thức, giúp người dân có kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, gia đình cho cả cộng đồng, tuyên truyền các hành vi lối sống tốt, nhằm tạo ra phong trào có sức lan toả sâu rộng, trở thành thói quen trong cộng đồng.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân phát triển thể dục thể thao, tăng cường rèn luyện cơ thể, đi bộ, đi xe đạp, trước hết trong hệ thống giáo dục, tạo sự lan toả sâu rộng phát triển thể dục thể thao trong các cơ quan, xí nghiệp và toàn xã hội.

Bộ trưởng Y tế, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park và HLV Park Hang Seo cùng đi xe đạp mang theo các thông điệp của chương trình Sức khoẻ Việt Nam

“Tôi kêu gọi mỗi người chúng ta hãy bắt đầu ngay từ việc thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh, có lợi sức khoẻ để bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, có chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, giảm muối, ăn nhiều rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia và điều quan trọng là thường xuyên vận động thể lực, rèn luyện thể dục”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng kêu gọi mỗi người dân hãy chủ động, tự nguyện và hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe của chính mình, thực hiện các khuyến cáo chăm sóc sức khỏe cho bản thân như đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; tăng cường vận động thể lực: đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập thể dục giữa giờ trong công việc, học tập; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch.

Đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm, giảm bệnh tật, tử vong, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.