Phương pháp mới điều trị lao kháng thuốc đạt hiệu quả 90%

Phương pháp trị liệu mới đạt 90% đối với bệnh nhân mắc bệnh lao kháng thuốc - Ảnh: DepositPhotos
Theo The New England Journal of Medicine, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại 3 địa điểm ở Nam Phi, bằng 3 loại thuốc uống - bedaquiline, pretomanid và linezolid - có hoạt tính diệt khuẩn chống lại bệnh lao. Các kết quả thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp phối hợp đã khẳng định hiệu quả của nó trong điều trị bệnh lao kháng thuốc.

Tổng cộng có 109 bệnh nhân tham gia thử nghiệm, sau 6 tháng điều trị, 98 bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự an toàn và hiệu quả của sự kết hợp thuốc trong 26 tuần ở những bệnh nhân mắc bệnh lao kháng thuốc. Kết quả, hiệu quả 90% được quan sát thấy trong điều trị bệnh nhân đáp ứng với liệu pháp tiêu chuẩn.

Để so sánh, trong số những bệnh nhân có dạng bệnh kháng thuốc, tỷ lệ người được chữa khỏi không vượt quá 50%. Ở Nam Phi, nơi nghiên cứu được thực hiện, tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn - chỉ khoảng 14%.

Các chuyên gia lưu ý kết quả cực kỳ hứa hẹn của trị liệu. Hiện tại, để điều trị bệnh lao kháng thuốc, phải dùng 7 loại thuốc trong ít nhất 18 tháng. Sự kết hợp của bedaquiline, pretomanid và linezolid đã dẫn đến một kết quả thuận lợi sau 6 tháng điều trị đối với bệnh nhân mắc các dạng lao kháng thuốc.

Theo thống kê, thế giới có khoảng 1,5 triệu người chết vì bệnh lao mỗi năm. Đồng thời, khoảng 10 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm, khoảng 500.000 ca trong số đó mắc dạng lao kháng thuốc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.