Chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer qua xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu đơn giản và rẻ tiền có thể giúp chẩn đoán sớm một cách chính xác bệnh Alzheimer - Ảnh: Getty Images
Theo The Telegraph, các nhà khoa học ở Đại học Washington ở St. Louis, Mỹ, đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 150 người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, chỉ có 10 người trong số đó là gặp những vấn đề sức khỏe nhất định. Mục tiêu của các nhà khoa học là tìm cách chẩn đoán bệnh Alzheimer qua xét nghiệm máu đơn giản.

Tất cả các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã cung cấp cho các bác sĩ ít nhất một mẫu máu và được chụp não bằng phương pháp cắt lớp phát xạ positron (PET). Phương pháp này, theo các chuyên gia, cho phép đánh giá cường độ trao đổi chất trong các mô cơ thể ở cấp độ phân tử và tế bào.

Các chuyên gia đã nghiên cứu các xét nghiệm máu của các đối tượng và nhận thấy rằng khi có một nồng độ amyloid nhất định trong máu kết hợp với 2 yếu tố nguy cơ chính khác của bệnh Alzheimer, bao gồm tuổi và sự hiện diện của biến thể di truyền APOE4, bệnh có thể được chẩn đoán sớm độ chính xác là gần 94%.

Giáo sư Randall Beitman cho biết, hiện tại, các nhà bác sĩ sử dụng quét não để phát hiện các dấu hiệu của bệnh Alzheimer, nhưng điều này rất tốn kém và mất thời gian. Còn xét nghiệm máu thì ngay ở trường y thuộc Đại học Washington cũng có thể kiểm tra hàng ngàn người mỗi tháng một cách hiệu quả.

Điều này có nghĩa là có thể mời nhiều người tham gia hiệu quả hơn vào thử nghiệm lâm sàng, cho phép nhanh chóng tìm ra cách chữa trị căn bệnh và cũng làm giảm bớt sự đau khổ của người bệnh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.