Các nhà khoa học Mỹ đề xuất giải pháp mới cho chứng viêm khớp gối

Khi viêm xương khớp, sụn ở khớp gối dần mòn đi - Ảnh : Pixabay
Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm dùng loại thuốc có tên Sprifermin cho các bệnh nhân viêm khớp. Kết quả, sụn ở khớp gối dày lên nhưng hiệu quả giảm viêm khớp rõ rệt nhất thu được ở nhóm bệnh nhân viêm xương khớp nặng và có nguy cơ tiến triển bệnh cao hơn.

Theo Boston25News, viêm xương khớp là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới, phá hủy sụn ở khớp. Thống kê cho thấy hơn 10% người Mỹ trên 60 tuổi bị đau đầu gối liên quan đến viêm xương khớp, căn bệnh phổ biến nhất của khớp gối.

Khi viêm xương khớp, sụn ở khớp gối dần mòn đi. Các nhà khoa học ở Đại học Maryland, Mỹ, đã khám phá ra cách khắc phục tổn thương sụn ở khớp gối. Họ thử nghiệm một loại thuốc mới có tên Sprifermin.

Một nghiên cứu được thực hiện với 549 tình nguyện viên. Một số người đã nhận được 30 microgam Sprifermin, một yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi tái tổ hợp của người -18(recombinant human fibroblast growth factor 18), một số người dùng 100 microgam Sprifermin hoặc giả dược.

Kết quả chụp MRI cho thấy một liều 100 microgam, được tiêm 1 hoặc 2 lần một năm, đã làm tăng một chút độ dày của sụn khớp (kết quả được bảo tồn ngay cả 2 năm sau khi tiêm). Nhóm nhận được liều thấp hơn cho thấy sự gia tăng ít rõ rệt hơn. Nhóm giả dược trong nghiên cứu cho thấy giảm độ dày sụn.

Đặc biệt, khi các nhà nghiên cứu phân tích một nhóm nhỏ bệnh nhân viêm xương khớp bị đau dữ dội và không gian khớp hẹp ở đầu gối có nguy cơ tiến triển bệnh cao hơn và nhận được 100 microgam Sprifermin 6 tháng một lần thì thấy đã cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm khớp. Hiệu quả kéo dài trong 18 tháng sau lần tiêm cuối cùng.

Công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí Journal of the American Medical Association ", giáo sư Marc Hochberg cho rằng những kết quả này hỗ trợ nghiên cứu thêm về Sprifermin như một phương pháp điều trị viêm xương khớp tiềm năng và giảm triệu chứng cho những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.