Vừa trở về từ Paris, ông Trump đã công kích các đồng minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích đồng minh châu Âu về vấn đề ngân sách quân sự và thương mại - Ảnh: The Washington Post
Ngay khi vừa trở về từ chuyến thăm Paris dự Lễ kỷ niệm 100 năm Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, Tổng thống Donald Trump lại công kích các đồng minh châu Âu của Mỹ về vấn đề đóng góp ngân sách quân sự và mất cân bằng thương mại...

Sáng ngày 12.11, Tổng thống Trump đăng một loạt dòng trạng thái Twitter với thái độ chỉ trích. Ông cho rằng thật bất công khi Mỹ nhận lấy “thâm hụt thương mại và mất mát” trong khi phải bỏ ra số tiền khổng lồ cho các lực lượng đóng tại châu Âu.

“Đã đến lúc những quốc gia giàu có này lựa chọn trả tiền để nhận được sự bảo vệ tuyệt vời của Mỹ hay tự bảo vệ mình. Và thương mại phải tự do, công bằng”, nhà lãnh đạo Washington viết.

Tổng thống Trump còn cho biết “đã có nhiều thứ được hoàn thành” khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo. Thông tin chi tiết không được công bố.

Những dòng tweet chỉ trích đồng minh trong ngày 12.11 - Ảnh: Twitter

Đây không phải lần đầu Trump bày tỏ thái độ bất bình với đồng minh châu Âu. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố EU “đối xử tệ” với Washington trong thương mại và đã áp thuế nhôm- thép với liên minh này.

Trong vấn đề quân sự, ông thường xuyên chỉ trích những thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì chi tiêu quá ít cho quốc phòng. Mới đây trước khi sang Paris, Trump tỏ ý không vui khi người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu cần có “một đội quân thực sự” để tự vệ trước Trung Quốc, Nga, thậm chí cả Mỹ.

Chuyến thăm nhân dịp kỷ niệm Chiến tranh thế giới thứ nhất là cơ hội để Trump thắt chặt mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, nhưng dường như Tổng thống Mỹ bị cô lập. Ông hủy kế hoạch viếng Nghĩa trang và Đài tưởng niệm Aisne - Marne ở Pháp để tưởng niệm binh sĩ nước này tử trận trong Thế chiến thứ nhất, trong khi các nhà lãnh đạo khác vẫn đến nhiều địa điểm tưởng niệm khác để bày tỏ lòng tôn kính với những quân nhân đã hi sinh. Ngoài ra, Tổng thống Trump còn đến trễ trong buổi lễ kỷ niệm tại Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe).

Cẩm Bình (theo The Washington Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.