Vụ đâm chìm tàu: Chủ tàu Trung Quốc xin lỗi, ngư dân Philippines không chấp nhận

Tàu cá Gem-Ver của Philippines được đưa lên bờ sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm - Ảnh: AP
Chủ tàu Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hồi tháng 6 đã gửi thư xin lỗi vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 28.8 đã công bố lá thư của một "hiệp hội" ngư nghiệp Trung Quốc thay mặt chủ tàu gửi thư xin lỗi đến đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh.

“Tôi cảm thấy vô cùng hối tiếc rằng tai nạn này đã xảy ra và tôi muốn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với ngư dân Philippines. Chủ tàu của tàu đánh cá Trung Quốc có liên quan, thông qua hiệp hội của chúng tôi, muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành đến ngư dân Philippines. Chúng tôi tin rằng mặc dù tai nạn này là lỗi vô tình của ngư dân Trung Quốc, tàu cá Trung Quốc phải chịu trách nhiệm chính trong vụ tai nạn. Hiệp hội sẽ thúc giục chủ tàu cá tích cực phối hợp với phía Philippines để giải quyết yêu cầu bồi thường theo đúng thủ tục bảo hiểm", bức thư nêu rõ.

Tuy nhiên, đáp lại bức thư trên, chủ tàu và các thuyền viên của tàu đánh cá Gem-Ver bị tàu Trung Quốc đánh chìm, tiếp tục kêu gọi công lý.

Chủ sở hữu của Gem-Ver, Fe dela Torre nói với Rappler rằng: “Họ đã xin lỗi rồi ư? Thế còn những gì họ nợ chúng tôi về thiệt hại thì sao?”.

Bannie Condeza, một trong những thuyền viên của Gem-Ver, cũng nhấn mạnh yêu cầu chủ sở hữu tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc đánh chìm thuyền của họ và bỏ rơi các ngư dân Philippines trên biển.

Được biết, Philippines đã xác nhận vụ tàu cá tàu Gemvir-1 chở 22 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối ngày 9.6. Nhóm ngư dân nói rằng tàu Trung Quốc đã bỏ chạy dù nhìn thấy họ lênh đênh trên mặt biển và đã may mắn được tàu cá Việt Nam cứu sống.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila sau đó thừa nhận tàu cá nước này “vô tình” đâm vào tàu Philippines, nhưng giải thích này của Bắc Kinh gặp phải phản đối từ giới chức và đông đảo dư luận Philippines.

Thư xin lỗi gửi tới ngư dân trong vụ đâm chìm tàu cá của Philippines được công bố vài giờ trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte có chuyến thăm chính thức lần thứ năm tới Trung Quốc.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Duterte quyết sẽ nêu rõ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 vốn đã vô hiệu hóa các yêu sách mở rộng của Bắc Kinh đối với Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoài các vấn đề Biển Đông, thương mại, đầu tư nước ngoài và các dự án cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ có trong các cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Kế hoạch tới Trung Quốc được ông Duterte đưa ra sau khi nhiều quan chức quốc phòng và dư luận nước này chỉ trích lập trường mềm mỏng của ông khi đã không ép Bắc Kinh tuân thủ theo phán quyết năm 2016 của của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông, vốn tuyên bố vô hiệu hóa các yêu sách phi lý của Trung Quốc, dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là đường lưỡi bò), mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra để khẳng định chủ quyền tại vùng biển chiến lược này.

Hoàng Vũ (theo Rappler, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.