Viên chức Trung Quốc lo sợ bị 'cưỡng chế hiến máu'

Một trung tâm hiến máu tại Trung Quốc
Nhiều viên chức Trung Quốc đang lo lắng về triển vọng nghề nghiệp của họ khi phải đối mặt với chính sách "cưỡng chế hiến máu" của cấp trên.

Trung Quốc là một quốc gia thiếu máu để truyền cho người bệnh trầm trọng vì người dân nước này lo sợ hiến máu sẽ có tác động xấu đến cơ thể của mình. Kết quả là những đợt "cưỡng chế hiến máu" đang được tiến hành vì áp lực thiếu máu quá cao.

Theo Global Times, phụ san của Nhân dân nhật báo (cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), các nhân viên chính quyền tại tỉnh Giang Tô đã nói rằng họ bị ép phải hiến máu để có được một bản lý lịch công việc "màu hồng". Nhiều người từ chối hiến máu đã bị cấp trên đánh giá không tốt trong các đợt bình xét thi đua cuối năm.

Thị xã Trương Gia Cảng, tỉnh Giang Tô là một địa phương tích cực hiến máu hàng đầu tại Trung Quốc và nói rằng không ai phản đối sáng kiến "vận động" hiến máu của mình. Tuy nhiên, ông Shen một viên chức của thị xã này cho biết có gì đó "là lạ" khi bắt buộc phải hiến máu.

Theo một báo cáo của Sixth Tone thì nhiều nhân viên chính phủ tại tỉnh Giang Tô đã bị trừng phạt cá nhân do từ chối hiến máu. Thông tin này do một trung tâm Hội Chữ thập đỏ địa phương cung cấp.

Thông tin trên cho thấy hiện đang tồn tại một chính sách gọi là "chỉ tiêu hiến máu". Cụ thể, mỗi văn phòng chính phủ ở tỉnh Giang Tô sẽ phải đạt được chỉ tiêu 18% nhân viên hiến máu nhằm đạt danh hiệu "đơn vị văn minh". Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm máu tại Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đang trong tình trạng khủng hoảng máu một cách nghiêm trọng. Khoảng 50 tới 70% số thành phố lớn của nước này đang thiếu hụt máu.

Cuộc khủng hoảng máu này khiến giá máu trên thị trường chợ ngày càng tăng cao, dù chính phủ nước này cấm hoạt động buôn bán máu. Trước khi cấm bán máu, Trung Quốc phải đối phó với một tình trạng khác là lây lan những bệnh truyền nhiễm qua đường máu như HIV/AIDS vì truyền máu không hợp vệ sinh.

Ái Vi (theo Yibada)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Giang sơn điền 48Reply

    11-1-2017 10:51:17

    Nền công nghiệp TQ phát triển ồ ạt trong nhiều năm gần đây với mức tăng trưởng chóng mặt. Đó là thành tựu đáng chấp nhận nhưng - là nền công nghiệp lạc hậu gây Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÔ CÙNG NGHIÊM TRỌNG , NHẤT LÀ NGÀNH SẢN XUẤT THÉP. MỘT TQ Ô NHIễM NHẤT THẾ GIỚI - ĐANG ĐE DỌA SINH THÁI TOÀN CẦU .Một TQ mà các bệnh nguy hiểm và ung thư phát triển tràn lan trong vùng có các khu công nghiệp hoạt động ... Đó là nguyên nhân thiếu máu như hiện nay . Và chính vì thế mà chính phủ phải "lấy máu công chức theo chỉ tiêu giao cho các ngành và cơ quan nhà nước "như một chính sách. Tất cả đều đã muộn vì phải trả giá quá đắt cho sự phát triển đánh đổi môi trường Đây là bài học cụ thể thiết thực nhất để chúng ta rút ra những bài học quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Dù đang đi theo vết xe của TQ nhưng tai họa chưa đến mức nghiêm trọng còn kịp thời giải quyết . Các dự án đầu tư từ TQ trong nền kinh tế hiện tại của ta hầu như của TQ thải ra , công nghệ lạc hậu chi phí giá thành cao thậm chí không thể hoạt động vì thua lỗ. Đã là công nghệ lạc hậu thì mức độ ô nhiễm rất lớn phải chi phí tốn kém mới có thể hoạt động. Tình trạng này càng thấy rõ nền kinh tế của ta như cái bóng của TQ vậy. Hãy nhanh chóng sửa sai khi còn có thể .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.