Venezuela ngày càng khó khăn khi Mỹ siết chặt cấm vận

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo - Ảnh: Internet
Những biện pháp trừng phạt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày càng khiến nền kinh tế Venezuela vốn phụ thuộc chủ yếu vào dầu mỏ, các ngành công nghiệp nặng như nhôm và thép lún sâu trong khủng hoảng nghiêm trọng.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo hôm 19.5 đã nói rằng chính phủ Mỹ đang thực hiện các chính sách bao vây cả về kinh tế và tài chính đối với nền kinh tế và ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này.

“Điều này, vì thế, gây ra sự xáo trộn đối với việc cung cấp dầu mỏ cho thị trường thế giới cũng như gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cũng như sự khổ đau cho người dân Venezuela”, ông Quevedo nói tại Jeddah, Ả Rập Saudi, trước cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước xuất dầu mỏ hàng đầu thuộc khối OPEC (Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ), trong đó có Ả Rập Saudi, cũng như các nước ngoài khối này như Nga.

Venezuela hiện bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kéo dài suốt hơn 2 tháng, kể từ khi Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido tuyên bố làm “tổng thống lâm thời” nhằm đối đầu trực tiếp với chính quyền của ông Maduro.

Động thái này đã được Mỹ và một số đồng minh trong khu vực ngay lập tức công nhận, trong khi Nga, Cuba, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và vài quốc gia khác khẳng định lại sự ủng hộ của họ đối với Tổng thống Maduro.

Vào ngày 28.1, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty dầu mỏ PDVSA thuộc sở hữu của nhà nước Venezuela nhằm chặn nguồn doanh thu cho chính quyền của ông Maduro. Tổng thống Maduro cũng cho biết, thông qua lệnh trừng phạt, Mỹ đã đóng băng 10 tỉ USD trong các tài khoản của Venezuela.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 5.4 cũng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với 34 tàu vận tải biển thuộc PDVSA, cùng các công ty hàng hải của Liberia và Hy Lạp do cung cấp dịch vụ chở dầu từ Venezuela tới Cuba. Các lệnh trừng phạt, gồm đóng băng tài khoản ngân hàng và cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ giao dịch tài chính.

Gần đây nhất, chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 10.5 tiếp tục mở rộng thêm phạm vi trừng phạt lên lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Venezuela nhằm nỗ lực gia tăng áp lực kinh tế đối với chính quyền của ông Maduro.

Tuy vậy, bất chấp các biện pháp của Mỹ nhằm vào Venezuela, chính quyền của đương kim Tổng thống Maduro vẫn duy trì được quyền lực khi bảo đảm được sự trung thành của quân đội và nhận được hậu thuẫn từ Cuba, Nga và Trung Quốc.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.