Vẫn lôi thôi nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

Tổng thống Trump suy tư - Ảnh : Getty Images
Báo Guardian mới đây đưa tin có vẻ Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược lời cam kết sẽ gặp người điều tra nghi án nhóm tranh cử của ông thông đồng với Nga.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang chỉ huy cuộc điều tra nghi án này. Gần đây báo Washington Post nói trong vài tuần tới, nhóm điều tra của Cục Điều tra liên bang (FBI) sẽ thẩm vấn ông Trump, nhưng không nói cụ thể ngày nào.

Nhưng ngày 8.1, khi được hỏi liệu ông sẵn lòng gặp ông Muller và đưa ra điều kiện nào hay không, ông Trump trả lời các nhà báo tại Nhà Trắng: “Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì đến. Chắc chắn tôi sẽ chờ xem. Nhưng khi họ không thông đồng, và không ai phát hiện bất kỳ sự thông đồng nào ở bất kỳ cấp độ nào, thì xem ra bạn sẽ không có cuộc thẩm vấn đó”.

Theo Guardian, lời của ông Trump ngược hẳn với điều ông nói hồi tháng 6.2017 rằng ông sẵn sàng “100%” đối chất thề nói sự thật, về các cuộc trao đổi giữa ông với ông James Comey (đã bị ông Trump cách chức giám đốc FBI). Lúc đó ông nói về ông Mueller: “Tôi sẵn lòng cho ông ấy biết chính xác những gì tôi nói với quý vị”.

Hồi cuối tháng 12.2017, khi trả lời phỏng vấn của báo New York Times, Tổng thống Mỹ đã nói nếu ông có thông đồng với Nga chăng nữa, thì đấy cũng không phải là tội”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, ông Trump nhắc đi nhắc lại 19 lần rằng cuộc điều tra sẽ không phát hiện được sự thông đồng. Ông cũng đã tuyên bố không sa thải ông Mueller, và có thông tin ông Trump nói với bạn bè rằng ông chờ được vị công tố viên đặc biệt viết kết luận, trong đó khẳng định ông không thông đồng với các quan chức Nga.

Tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg hôm 10.1, ông Trump tái khẳng định ông vô tội, nhắc lại một thông tin sai rằng “tất cả” đảng Dân chủ đã đồng ý không có chuyện nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với các quan chức Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo hướng gây bất lợi cho đối thủ Hillary Clinton và giúp ông trúng cử.

Trong khi đó, Thủ tướng Solberg nhắc lại quan điểm Na Uy ủng hộ Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Còn ông Trump nói có thể ông sẽ xem xét lại quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận này, nếu có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.