Úc phản đối Indonesia dự định ân xá chủ mưu vụ đánh bom Bali

Giáo sĩ Bashir được đưa đến bệnh viện ngày 1.3 - Ảnh: AP
Hãng tin AP ngày 3.3 đưa tin chính quyền Indonesia đang xem xét trả tự do cho giáo sĩ cực đoan Abu Bakar Bashir vì ông sức khỏe kém, nhưng Úc liền phản đối kế hoạch này.

Giáo sĩ Bashir bị kết án 15 năm tù hồi năm 2011, vì tội giúp kinh phí hoạt động cho một trại huấn luyện chiến binh Hồi giáo thánh chiến Jihad, và là thủ lĩnh tinh thần của nhóm khủng bố đánh bom đảo du lịch Bali năm 2014, làm chết 202 người gồm 88 du khách Úc.

Ngày 3.3, văn phòng Ngoại trưởng Úc Julie Bishop mô tả ông Bashir là chủ mưu vụ đánh bom khủng bố Bali năm 2014. Tuyên bố của văn phòng nói người Úc kỳ vọng công lý vẫn được thực thi “hết tầm mức luật pháp Indonesia cho phép.

Chính quyền Indonesia đang xem xét khả năng quản thúc tại gia hoặc các hình thức giảm án khác cho vị giáo sĩ nay 80 tuổi. Ông Bashir vừa phải nhập viện ngày 1.3 vì triệu chứng nghẽn máu ở đùi, sau đó lại bị đưa về nhà tù.

Ngày 2.3, Bộ trưởng An ninh Indonesia, ông Wiranto nói sắp tới, một cuộc họp giữa Bộ với lực lượng cảnh sát sẽ đề nghị với Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo xem xét ân xá, giảm án, quản thúc tại nhà hoặc đưa ông Bashir vào bệnh viện điều trị.

Người phát ngôn Johan Budi của Tổng thống Jokowi nói nhà lãnh đạo sẽ xem xét lại vụ việc, và theo luật thì có thể sẽ áp dụng hình thức quản thúc tại gia với vị giáo sĩ.

Ngày 1.3, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu nói chính phủ Indonesia dự tính hình thức quản thúc tại gia đối với ông Bashir, để gia đình có thể săn sóc ông. Hoặc sẽ chuyển ông đến một nhà tù gần quê quán của ông ở Solo thuộc Trung Java.

Người ủng hộ giáo sĩ Bashir hy vọng Tổng thống Jokowi sẽ trả tự do cho ông Bashir vì ông yếu sức khỏe. Cử chỉ tha tội này sẽ giúp hàn gắn rào cản giữa tín đồ đạo Hồi cứng rắn với Tổng thống Jokowi, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2019, nhưng khiến Mỹ và Úc cảnh giác.

Vị giáo sĩ từng bị bắt ngay sau vụ đánh bom Bali nhưng ngành công tố không thể xác minh ông dính líu những vụ cáo buộc khác. Thay vào đó, ông chỉ bị kết án 18 tháng tù vì vi phạm luật di trú.

Bích Ngọc (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.