Úc cáo buộc nước ngoài tấn công mạng vào tài khoản của các chính trị gia

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: Internet
Một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các nhà lập pháp Úc cũng như mạng lưới nội bộ của các đảng chính trị lớn tại nước này có thể là do một chính phủ nước ngoài thực hiện, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố hôm 18.2.

Dù nói rằng chính phủ nước ngoài đã tấn công mạng vào các chính trị gia Úc, tuy nhiên ông Morrison lại không "điểm mặt chỉ tên" quốc gia này.

"Tin tặc đã tấn công vào mạng lưới của các đảng chính trị lớn. Các chuyên gia an ninh mạng của chúng ta tin rằng một quốc gia đứng sau hành động này", ông Morrison nói trước Quốc hội Úc.

"Chúng tôi cũng biết rằng mạng nội bộ của một số đảng chính trị như Tự do, Lao động và Quốc gia cũng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng này", Thủ tướng Úc cho biết thêm.

Ông Morrison không cho biết những nội dung đã bị tin tặc tấn công, nhưng nói rằng tin tặc đang cố can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới tại Úc.

Ông MacGibbon, người đứng đầu Trung tâm an ninh mạng Úc cho hay rằng các chuyên gia an ninh mạng đang bảo vệ các mạng nội bộ của các chính đảng lớn của nước này.

"Các tổ chức chính trị của chúng ta được xem là mục tiêu có giá trị cao. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra cùng với các đối tác trong và ngoài nước để xác định ai là kẻ đứng sau hành động này và ý định của họ là gì", ông MacGibbon cho biết.

Theo Reuters, Trung Quốc, Nga và Iran nhiều khả năng là thủ phạm của đợt tấn công mạng này. Việc truy cập vào email của các chính trị gia có thể lộ được nhiều thông tin quan trọng như các bê bối của họ, quan điểm chính sách của họ... và điều này được xem là "món ngọt" với tình báo nước ngoài.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.